' น้ำตาพะยูน ' ความเชื่อผิดๆ ที่โหดร้าย - Mixmaya.Com
  • Home
  • lifestyle
  • ' น้ำตาพะยูน ' ความเชื่อผิดๆ ที่โหดร้าย
' น้ำตาพะยูน ' ความเชื่อผิดๆ ที่โหดร้าย

' น้ำตาพะยูน ' ความเชื่อผิดๆ ที่โหดร้าย

                                                                                            '' น้ำตาพะยูน '' ความเชื่อผิดๆ ที่โหดร้าย

ช่วงนี้เราจะเห็นข่าวพะยูนตายจำนวนหลายตัวในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นจากกรมประมงจังหวัดกระบี่ทราบว่า เขี้ยวของพะยูนถูกตัดออกไป ซึ่งไม่สามารถระบุได้ว่า ถูกตัดก่อน หรือหลังจากที่ตายไป ซึ่งเชื่อว่าน่าจะหลังจากที่ตายแล้ว เพื่อนำไปทำคุณไสยตามความเชื่อ วันนี้ทาง MiXMAYA จะพามาทำความรู้จักเกี่ยวกับความเชื่อแบบผิดๆ ของการนำชิ้นส่วนพะยูนไปทำคุณไสยกัน ว่าทำไมถึงต้องเป็นชิ้นส่วนพะยูนที่เอามาทำคุณไสยกัน

พะยูน เป็น​สัตว์ที่ทำให้นักเดินเรือในยุคกลาง เชื่อว่าคือนางเงือก เนื่องจากแม่พะยูนเวลาให้นมลูกมักจะกอดอยู่กับอกและตั้งฉากกับทะเล ทำให้แลเห็นในระยะไกลคล้ายผู้หญิงอยู่ในน้ำ 

พะยูน มีชื่อเรียกในภาษายาวีและอูลักลาโว้ยว่า ''ดูหยง'' อัน​มีความหมายว่า หญิงสาว หรือผู้หญิงแห่งท้องทะเล มีนิทานพื้นบ้านเล่าว่า พะยูนเดิมเป็นผู้หญิงตั้งครรภ์และอยากกินหญ้าทะเล สามีจึงจึงลงไปนำหญ้าทะเลมาให้ แต่ว่าไม่พอแก่ใจ จึงลงไปกินหญ้าทะเลเองในน้ำ เมื่อ​น้ำขึ้น ก็กลายเป็นพยูนไป และ​ได้​ให้สัญญากับ​สามี​ว่า ถ้าต้องการพบให้ปักเสาไม้ลงไปหนึ่งเสา และจะมาที่เสานี้ตามที่เรียก 

มี​ความเชื่อว่า ทั้งเนื้อ กระดูก เขี้ยวพะยูน มี​คุณสมบัติทาง​เมตตามหานิยม เรียกในวงการตลาดมืดว่า "งาช้างน้ำ" มีราคา​แพง โดย​นำ​ไป​ทำ​เป็น​หัวแหวนเหมือนกับหนามปลากระเบน นอกจากนี้น้ำตาปลาพะยูน หรือ​ที่​ชาวเล​เรียก ดุหยง นั้น เป็นของขลังทางเสน่ห์อย่างแรงกล้า เช่นเดียวกับน้ำมันพราย ซึ่ง​เนื้อเพลงพื้นบ้านของชาวเลก็มีเรื่องราวกล่าวถึงเสน่ห์ของน้ำตาพะยูน ว่า ตันหยง ตันหยง หยงไหรละน้อง บังไปไม่รอดเสียแล้วเด ถูกเหน่ น้ำตาปลาดุหยง คดข้าวสักหวัด คิดถึงน้องรัก บังกินไม่ลง ถูกเหน่ น้ำตาปลาดุหยง บังกินไม่ลงสักคำ​เดียว ในสังคมชาวเลอูลักลาโว้ย ความเชื่อ​ใน​เรื่องเหนือธรรมชาติและเสน่ห์ยาแฝดมีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

ซึ่งการแอบล่าพะยูนเพราะมีความเชื่อว่าแบบผิด ๆ ด้านเมตตามหานิยมดังนี้

1. เนื้อกับกระดูกใช้บำรุงร่างกาย 
2. เขี้ยวใช้ทำเครื่องราง
3. น้ำตา" ก็เชื่อกันว่าทำเสน่ห์ได้

วิธีการที่ได้มาของน้ำตาพะยูน

มีเรื่องเล่ามาว่าโหดเหี้ยมมาก บ้างก็ว่าต้องไปขโมยลูกพะยูนเล็กๆ ออกมาจากอกแม่ ให้ตัวแม่ร้องไห้คิดถึงลูก บ้างก็ใช้วิธีเฆี่ยนตีทรมาน ให้พะยูนร้องไห้น้ำตาหยดแหมะๆ 

จากนั้นเอาน้ำตาที่ได้ไปผสมกับน้ำว่านนั่นน้ำมันนี่ เชื่อกันว่ามีฤทธิ์เป็นเสน่ห์เหมือนน้ำมันพรายผีตายโหงก็มิปาน โดยความเชื่อนี้สะท้อนผ่านเพลงท้องถิ่นที่ร้องกันว่า

"ตันยง ตันหยง ยงไหรละน้องยังดอกเหม พี่ไปไม่รอดเสียแล้วเน โถกเหน่น้ำตาปลาดุหยง"

อารมณ์ประมาณ ผู้ชายเขาโอดว่าไปไหนไม่รอด เพราะถูกเสน่ห์น้ำตาปลาดุหยง หรือน้ำตาพะยูน

หากยังหาสาเหตุทางธรรมชาติไม่ได้ว่าทำไม มาเรียม ถึงหลงฝูงออกมา อดคิดไม่ได้ว่ามีใครกระทำเพื่อต้องการน้ำตาพะยูนหรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : panyaandaman.com  และ Street Hero Project

 

Comments

lifestyle

VDO Update

Merigin

Related Post