ทำไมเวลาตากฝนเราถึงป่วย? และวิธีดูแลตัวเองเมื่อเปียกฝน - Mixmaya.Com
  • Home
  • Knowledge
  • ทำไมเวลาตากฝนเราถึงป่วย? และวิธีดูแลตัวเองเมื่อเปียกฝน
ทำไมเวลาตากฝนเราถึงป่วย? และวิธีดูแลตัวเองเมื่อเปียกฝน

ทำไมเวลาตากฝนเราถึงป่วย? และวิธีดูแลตัวเองเมื่อเปียกฝน


 

ทำไมเราเปียกฝนหรือแม้แต่โดนละอองเพียงเล็กน้อยทำไมจึงไม่สบาย?

เวลาตากฝน โดยเฉพาะเวลาศีรษะเปียกฝน  ทำให้เริ่มมีอาการของหวัด เช่น มีอาการจาม คัดจมูก หรือมีน้ำมูก โรคหวัด ก็คือโพรงจมูกอักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจากไวรัส มีไวรัสเป็นร้อยชนิดที่ทำให้เกิดไข้หวัดได้ ไวรัสเหล่านี้ กระจายฟุ้งอยู่ในอากาศแล้วก็ตกลงอยู่ทีพื้นหรือเกาะอยู่ตามฝุ่น ไวรัสเหล่านี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้นาน ในช่วงปกติที่ฝนไม่ตกเราก็จะสัมผัสกับไวรัสเหล่านี้อยู่บ้าง แต่เนื่องจากปริมาณมีไม่สูง รวมทั้งภูมิต้านทานของร่างกาย และสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมเราจึงไม่เป็นโรคหวัด ก่อนฝนตกมักจะมีกระแสลมที่แรง ลมเหล่านี้ จะพัดให้ไวรัสให้ฟุ้งกระจายปริมาณมาก หากเราอยู่ในบริเวณนั้น ก่อนฝนตก โอกาส ที่จะสัมผัสไวรัสในปริมาณมากก็มีมากขึ้น
 


 

วิธีการป้องกัน ไม่ให้เกิดหวัดเวลาศีรษะเปียกฝนง่ายๆ ก็คือ หลบฝนในที่ร่มเสียก่อน รอจนฝนหยุดแล้วค่อยเดินทางต่อ ใช้ร่มเพื่อบังศีรษะของเราไว้ ให้ใช้มือหรือหน้ากากอนามัยปิดจมูกด้วย จะช่วยป้องกันการเป็นหวัดได้ดีขึ้น หากศีรษะเปียกฝน รีบเช็ดให้แห้งเมื่อมีโอกาส ถ้าจะให้ดี สระผมไปเลยแล้วเช็ดหรือเป่าให้แห้ง รีบทำให้ร่างกายอบอุ่น อาจแช่เท้าทั้งสองข้างในน้ำอุ่นเพื่อช่วยเปลี่ยนอุณหภูมิที่พื้นผิวของจมูกทำให้ไม่เหมาะต่อการแบ่งตัวของเชื้อโรค รับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงๆ เช่น ส้ม วิตามินซี จะช่วยเสริมสร้างเซลส์และเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายไป ช่วยป้องกันการเป็นหวัดได้ วิธีการง่ายๆ เหล่านี้ ก็ทำให้คุณไม่เป็นหวัดง่ายๆ
 


 

เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที

เมื่อกลับถึงบ้าน ให้คุณรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทันที เพราะการใส่เสื้อผ้าเปียกชื้นนาน ๆ อาจทำให้คุณเป็นหวัด รวมไปถึงเป็นปวดบวมได้ ทั้งยังก่อให้เกิดการหมักหมม จนกลายเป็นแหล่งเชื้อรา
 


 

อาบน้ำ สระผมทันที

ถ้าไม่อยากป่วยเพราะเปียกฝน อีกสิ่งที่คุณควรรีบทำหลังกลับถึงบ้าน คือ การอาบน้ำ สระผมทันที ไม่ควรรอจนตัวแห้งหรือทำแค่เปลี่ยนเสื้อผ้าเฉย ๆ เพราะว่าสิ่งที่มักติดมากับสายฝน คือ เชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้ร่างกายเราติดเชื้อโรคได้ง่าย
 


 

หาอะไรอุ่น ๆ ทาน เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

หลังอาบน้ำสระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้ว คุณควรหาเครื่องดื่มอุ่น ๆ ทาน อาทิ น้ำขิง ชาร้อน หรือนมร้อน เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น แถมยังช่วยให้นอนหลับสบายอีกด้วย
 


 

ทานยา เมื่อรู้ตัวว่า เริ่มมีอาการป่วย

เมื่อรู้ตัวว่าไข้หวัดเริ่มมาเยือน มีอาการต่างๆ ควรทานยาพาราเซตามอนหรือยาแก้หวัดต่าง ๆ ทันที เพื่อให้อาการป่วยของคุณทุเลาเร็วขึ้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจสอบอาการที่แท้จริงต่อไป
 


 

นอนหลับพักผ่อน

การนอนหลับพักผ่อน เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของคุณจะได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่ห้ามนอน ทั้ง ๆ ที่เส้นผมยังเปียกอยู่เด็ดขาด นอกจากจะทำให้ไม่สบายแล้ว ยังทำให้หมอนซึ่งได้รับความชื้นจากเส้นผมกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย

 

หันมาดูแลรักษาร่างกายให้ดีจะได้ไม่ป่วย ยิ่งตอนนี้มีการระบาดของไวรัส COVID-19 อยู่ด้วย ป้องกันไม่ให้ป่วยเพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันไว้จะดีกว่านะครับ :)

 

 

Comments

Knowledge

VDO Update

Merigin