ฝ่า COVID 19 ด้วย Social Distancing เว้นระยะห่างเป็นทางรอดของสังคม - Mixmaya.Com
  • Home
  • healthy
  • ฝ่า COVID 19 ด้วย Social Distancing เว้นระยะห่างเป็นทางรอดของสังคม
ฝ่า COVID 19 ด้วย Social Distancing เว้นระยะห่างเป็นทางรอดของสังคม

ฝ่า COVID 19 ด้วย Social Distancing เว้นระยะห่างเป็นทางรอดของสังคม

เเม้สถานการณ์ยังไม่มีทิศทางที่เเน่นอนว่าจะออกมาในรุปแบบไหนสำหรับ COVID 19 เเต่กรมสุขภาพจิตเเนะนำวิธีป้องกันที่ได้ผลเเละใช้กันทั่วโลกอย่าง Social Distancing การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลเพื่อลดการเเพร่เชื้อ รวมไปถึงการงดกิจกรรมนอกบ้าน เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าการเว้นระยะห่างนี้มีคำแนะนำอย่างไรบ้าง

1. อยู่บ้านให้มากขึ้น

- การจำกัดบริเวณตนเองนั้นช่วยลดความเสี่ยงในการรับเชื้ออย่างมาก หากสามารถทำงานหรือเรียนที่บ้านได้ควรอยู่บ้านกันค่ะ  อย่าลืมคอยทำความสะอาดตัวบ้านอยู่เสมอด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค น้ำยาถูพื้นเเละสบู่ เพื่อกำจัดเชื้อโรค ล้างมือสม่ำเสมอเเม้จะอยู่ในบ้านเพื่อลดการแพร่ระบาดเชื้อ หากมีสมาชิกในบ้านที่ออกไปข้างนอกบ้านสม่ำเสมอให้ทิ้งระยะห่าง 2 เมตรเพื่อป้องกันการรับเชื้อ

2. งดกิจกรรมกรรมทางสังคม งดการไปเที่ยว

- กิจกรรมที่รวมตัวคนจำนวนมากส่งผลให้เชื้อไวรัสเเพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว อย่าง กรณีสนามมวย หรือนักท่องเที่ยวในสถานบันเทิงต่าง ๆ การไม่ออกไปเที่ยวจึงตอบโจทย์ที่สุดในการป้องกัน

3. หลีกเลี่ยงที่จะใช้ของร่วมกับผู้อื่น 

- บางครั้งเราไม่อาจทราบได้ว่าเราเองหรือผู้อื่นติดเชื้อเเล้วเพื่อลดการส่งต่อเชื้อ จึงควรเเยกของใช้ส่วนตัวกัน หากรับประทานอาหารในบ้านให้เเยกชุดอาหารของใครของมันเเละเเยกโซนกันทานชัดเจนค่ะ

4. เว้นระยะห่างจากผู้คนอย่างน้อย 2 เมตร

- การไอจามสามารถทำให้เชื้อกระจายได้มากถึงสองเมตร เมื่อมีเหตุจำเป็นต้องออกไปด้านนอก ให้เว้นระบะห่างจากบุคคลไว้เพื่อให้เราปลอดภัยจากการรับเชื้อ เเละอย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัย ไม่ว่าจะแบบผ้าหรือหน้ากากอนามัย N 95  หากใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าอย่าลืมซักทุกครั้งหลังใส่นะคะ

5. เพิ่มการสื่อสารทาง digital 

- มนุษย์เป็นสัตว์สังคม เพื่อไม่ให้ห่างเหินเพิ่มการสื่อสารผ่านเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อให้ความผูกพันเเะลความอบอุ่นแก่กันนะคะ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : กรมสุขภาพจิต

 

Comments

healthy

VDO Update

Merigin

Related Post