กักตัวอยู่แต่บ้าน อยากไปเที่ยว..ไปตอนไหนดีที่สุด - Mixmaya.Com
  • Home
  • lifestyle
  • กักตัวอยู่แต่บ้าน อยากไปเที่ยว..ไปตอนไหนดีที่สุด
กักตัวอยู่แต่บ้าน อยากไปเที่ยว..ไปตอนไหนดีที่สุด

กักตัวอยู่แต่บ้าน อยากไปเที่ยว..ไปตอนไหนดีที่สุด

กักตัวอยู่แต่ที่บ้าน อยากไปเที่ยว..ไปตอนไหนดีที่สุด

ช่วง Covid-19 ที่ผ่านมาผู้อ่านหลายๆคนที่ชอบการท่องเที่ยวอาจจะเซ็งๆ เพราะเรียกได้ว่าไม่ได้ไปไหนเลย อยู่บ้านอย่างเดียวจริงๆ ทำงานก็ work from home อยากไปเที่ยวพักผ่อนอย่างที่เคยก็ไปไม่ได้อีก แต่คิดในแง่ดี อีกมุมนึงธรรมชาติก็ได้พักผ่อนบ้าง ได้ฟื้นฟูตัวเองอย่างที่ควรจะได้รับบ้าง

ดีเดย์ 1 มิถุนายน รัฐบาลได้คลายล็อกระยะที่ 3 ให้ธุรกิจหลายๆธุรกิจกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง รวมถึงการเริ่มคลายล็อคเพื่อเกิดการเดินทาง การพักผ่อนและเข้าพักด้วย ทำให้คนที่อยากเที่ยวก็สามารถไปผักผ่อนกันได้แล้ว (แต่อย่าลืมมาตรการเว้นระยะห่างด้วยนะครับ)

แล้วถ้าไปได้..จะเริ่มออกเดินทางตอนไหนดี เก็บเงินก่อน? รอเพื่อนก่อน? อยากลุยนะแต่ยังไม่พร้อม? เรามีบทสัมภาษณ์ของผู้ชายที่เรียกว่าเป็นไอดอลของคนที่รักการเดินทางหลายๆคนมาฝากครับ อ่านจบคุณอาจจะอยากเก็บของใส่กระเป๋าออกเดินทางเลยก็ได้นะ :)

RAY RIDER

เรย์ แมคโดนัลด์

เวลาที่เราอยู่คนเดียวคนเรามักกลัวความเงียบ แต่พอเราเดินทางคนเดียวเราจะรู้วิธีที่จะอยู่กับตัวเราได้ มันเป็นแก่นของการใช้ชีวิตเลยนะ เราจะมีจุดยืนทางสังคมโดยที่ไม่ถูกลากไปไหนอีกแล้ว หลายๆ คนจดจำเขาในหลายบทบาท ทั้งนักแสดงมากฝีมือ และพิธีกรจากหลากหลายรายการ โดยเฉพาะรายการเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาทิ วีซ่าส์, Backpacker, Roaming, Journey Thailand, No Visa, TT RIDER จากประสบการณ์การท่องเที่ยวและทำรายการท่องเที่ยวมาอย่างยาวนาน ทำให้เขาเป็นภาพจำของการเป็นนักเดินทางที่ทุกคนต่างยอมรับ เพราะเขาคือสุดยอด Backpacker ตัวจริง! ของเมืองไทย

"คือเราทำรายการท่องเที่ยวมานาน ก็เลยกลายเป็นภาพจำของนักท่องเที่ยวหรือนักเดินทาง ทำมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น เริ่มตั้งแต่ช่วงปลายของรายการทีนทอล์ค เปลี่ยนมาเป็นวีซ่าส์ไล่มาอีกหลายรายการ ก็เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ไปบ้าง แต่ยังคงไว้ในเรื่องการพาไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ รายการเยอะมากครับ แล้วแต่เจนเนอเรชั่นของผู้ชมที่จะจดจำผมได้จากรายการไหน ตรงนี้เลยตอกย้ำภาพนักท่องเที่ยวให้ชัดขึ้นครับเป็นความต่อเนื่องที่คนเห็นมากกว่าการทำรายการท่องเที่ยวมานานก็ทำให้ทำงานยากขึ้นเหมือนกัน เพราะ 4 - 5 โปรเจกต์หลังเนี่ย ถ้าคนที่ติดตามหรือแฟนพันธ์ุแท้ที่ชอบดูรายการของเราจะสามารถแยกแยะได้ว่าคอนเซ็ปต์ของแต่ละรายการจะแตกต่างกัน แต่ถ้าคนที่ไม่ได้ติดตามหรือไม่ได้อินกับการทำงานของเรา เขาก็จะเหมารวมว่าเหมือนๆ กัน ก็เข้าใจครับ เพราะตอนนี้ช่องก็เยอะขึ้นรายการก็เยอะขึ้น แต่ถ้าได้ดูเขาก็จะรู้ว่ารายการในแต่ละครั้งที่เราทำนั้นแตกต่าง ผลงานล่าสุด  มีรายการก็คือรายการ TT RIDER ครับ" (ณ เวลาที่สัมภาษณ์บทความนี้นะครับ ปัจจุบันพี่เรย์ มี Channal Youtube ชื่อว่า : Rayron สนใจไปติดตามกันได้ครับ)

"ผมไปมาหลายประเทศก็จริง แต่ก็ยังไม่ถึงกับทุกประเทศทั่วโลกนะ ยังมีอีกหลายประเทศที่ยังไม่เคยไป เรื่องการเดินทางเราไม่เคยคิดว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบาก แม้จะเป็นสถานที่ที่หลายคนบอกว่าเป็นการเดินทางที่ลำบาก แต่เราคิดว่ามันท้าทายมันสนุกมากกว่า เพราะสุดท้ายเราก็ได้ไปสัมผัสสถานที่นั้นด้วยตนเอง หลังๆ ผมเองก็ไม่ค่อยชอบเดินทางไปเมืองใหญ่ๆ มากนัก ตัวตนหรือเสน่ห์จริงๆ ของมันจะสูญหายถูกผสมกลมกลืนจนแทบจะไม่มีเอกลักษณ์แล้ว ไม่ว่าจะเมืองใหญ่ที่ไหนในโลกก็ตาม คือจะมีเมืองใหญ่ๆ ที่เป็นต้นแบบจริงๆ ไม่กี่เมืองที่เป็นผู้นำ แล้วยังคงความเป็นผู้นำอยู่ สุดท้ายเมืองอื่นๆ ในโลกก็กลายเป็นผู้ตามลองสังเกตดูครับ ไม่ว่าจะเมืองใหญ่ที่ไหนก็จะต้องมีหย่อมที่เป็นฮิปสเตอร์ มันแทบจะไม่แตกต่างกัน จนเสน่ห์และเอกลักษณ์นั้นหายไป ผมว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย

ถ้าต้องให้เลือกแนะนำสถานที่สักแห่ง?

"อยากแนะนำให้ไปเที่ยวที่มองโกเลียครับ เพราะผมชอบผู้คน วิถีชีวิต และธรรมชาติ วัฒนธรรมของเขายังคงเป็นเอกลักษณ์แม้เวลาจะล่วงเลยหรือความเจริญจะเข้ามา เขาก็ยังคงใช้วิถีชีวิตเหมือนกับเมื่อหลายร้อยปีก่อน ด้วยความที่เขายังใช้ชีวิตในกระโจม ออกเลี้ยงสัตว์ในทุ่งหญ้า ไม่ต้องมีรั้วมาตีกรอบ ใช้ชีวิตอย่างมีอิสระ ผมเคยไปสถานที่สวยงามมาหลายที่ แต่ก็รู้สึกว่าเหมือนพื้นที่เหล่านั้นก็ยังถูกจับจองมีรั้วรอบขอบชิด แต่กลับที่มองโกเลียกลับให้ความรู้สึกถึงชีวิตที่อิสระจริงๆ ทุกสามเดือนเขาก็จะย้ายไปตามฤดูกาล แต่ในเมืองก็เจริญนะ"

การเดินทางคือสิ่งที่เรารัก การเดินทางในแต่ละทริปให้อะไรกับเราหลายอย่าง ทำให้ไปเจอโลกกว้าง พบปะผู้คน ได้เห็นสถานที่สวยงาม ทำให้เรารู้สึกว่าบางครั้งเมื่ออยู่ท่ามกลางธรรมชาติตัวเราเล็กกว่ามดอีก ธรรมชาติยังคงอยู่เราต้องรักษาเอาไว้ วันหนึ่งเราเสียชีวิตไปสักพักคนก็อาจลืม แต่ธรรมชาติยังคงอยู่ โลกก็ยังคงหมุนและดำเนินต่อไป

การท่องเที่ยวหรือว่าการเดินทางถ้าเกิดคุณมีโอกาสสักครั้งก็น่าจะลุยดู หลายๆ คนชอบรอให้พร้อมก่อน เช่น เดี๋ยวเก็บเงินก่อน เดี๋ยวแต่งงานก่อน เดี๋ยวรอเพื่อนก่อน ฯลฯ คุณไม่รู้หรอกว่าการรอเดี๋ยวของคุณจะยาวนานเท่าไหร่ เผลอๆ คุณอาจเสียชีวิตไปก่อนก็ได้ ผมเลยรู้สึกว่าหลายโปรเจกต์ที่ผมทำหลายการเดินทางที่ตัดสินใจลุย อาจจะไม่ใช่เวลาที่พร้อมที่สุด แต่ทุกครั้งเมื่อได้ออกเดินทางมันกลับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับผม เวลาที่ดีสุดก็คือเวลา ณ บัดนี้

แต่ ณ เวลานี้ ก่อนออกเดินทางก็อย่าลืมหน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างทางสังคมด้วยนะครับ

ขอขอบคุณบทสัมภาษณ์จาก MiX Magazine : 
https://www.mixmagazine.in.th/00002496

Comments

lifestyle

VDO Update

Merigin

Related Post