Law In Life : รักใคร อย่าให้ยืมเงิน... - Mixmaya.Com
  • Home
  • Knowledge
  • Law In Life : รักใคร อย่าให้ยืมเงิน...
Law In Life : รักใคร อย่าให้ยืมเงิน...

Law In Life : รักใคร อย่าให้ยืมเงิน...

ยืมเงิน > ไม่คืน > อยากได้คืนก็ไปฟ้องเอา...

เรื่องเงินเป็นเรื่องที่สำคัญและมีอิทธิพลต่อชีวิตเสมอ แม้จะมีบางคนบอกว่า เงินไม่สำคัญ เงินไม่จำเป็น ลองใช้ชีวิตโดยไม่มีเงินดูสิครับ ว่าสามารถอยู่ได้ในยุคนี้ไหม และเมื่อใครก็ตามที่มีฐานะร่ำรวยก็จะมีมิตรสหายมากมายทั้งขอความช่วยเหลือและหยิบยืมเงิน ทว่า หากไม่อยากเสียเพื่อนไป อย่าให้ใครยืมเงิน คำนี้ผมคิดว่าจริง!

 

เชื่อว่าผู้อ่านต้องเคยโดนเพื่อนหรือคนรู้จักยืมเงินกันบ้าง ยืมแล้วคืนตรงเวลาตามที่คุยกันก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้ายืมแล้วไม่คืนแถมยังจะท้าให้ไปฟ้องนี่จะเอาไงดี ตอนลำบากเราก็ช่วยเหลือถึงเวลาคืนมาทำกันแบบนี้ เจ้าหนี้ควรทำอย่างไรก่อนให้ยืม เผื่อเวลาเกิดปัญหาฟ้องร้องจะได้มีหลักฐานในการดำเนินคดี เรามีสถานการณ์จำลองให้นึกภาพออกกันครับ

ปอนด์ เพิ่งจบการศึกษาหมาด ๆ จากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ทว่าเด็กจบใหม่อย่างเขาจะหางานหาการทำในยุคนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย งานดูเหมือนจะห่างไกลเขาไปเรื่อย ๆ หลังจากที่จบใหม่ ไฟแรง แต่สุดท้ายเวลาผ่านไปหลายเดือนยังหางานทำไม่ได้ เขาจึงเริ่มขัดสน เพราะหลังจากเรียนจบแล้ว คุณพ่อคุณแม่ ก็ไม่ได้ส่งเงินมาให้เขาอีกแล้ว โดยหวังว่าเขาจะหางานทำ และเลี้ยงตัวเองได้

เขาจึงต้องตัดสินใจ โทรหาเพื่อนคนหนึ่ง ชื่อว่าทอง เพราะทราบดีว่า เพื่อนคนนี้มีฐานะร่ำรวย และจะให้เขายืมเงินอย่างแน่นอน!!

 

ทอง        : ว่าไงเพื่อน ตั้งแต่จบไปหลายเดือนไม่ได้ติดต่อกันเลย

ปอนด์    : ไม่ค่อยสบายเป็นโรคทรัพย์จางว่ะ ที่โทรมาหาเนี่ยก็กะว่าจะยืมเงินนายสักหน่อย แล้วสิ้นเดือนจะคืนให้นะ (แหม่เป็นเพื่อนที่ดีจริงๆ โทรมาเพื่อยืมโดยเฉพาะเลย)

ทอง        : ได้เลย แกต้องการเท่าไรล่ะ เดี๋ยวเราโอนไปให้

ปอนด์    : สักสามหมื่นก็แล้วกัน แกโอนมาเลยนะ ขอบใจมาก

หลังจากนั้น ทอง ก็โอนเงินไปให้ ปอนด์ ด้วยความเป็นเพื่อนกันมานาน จึงไม่ได้มีหลักฐานการกู้ยืมเงินแต่อย่างใด เวลาผ่านไปเลยสิ้นเดือนไปหลายวัน ทองโทรไปทวงเงิน แต่ปอนด์กลับตอบเขาว่า

 

ปอนด์    : เงินยังไม่มี มีหลักฐานหรือเปล่า ไปหาหลักฐานมาก่อนนะ แล้วจะคืนเงินให้

ทอง        : นี่ ตอนที่นายเดือดร้อน เราให้ยืมโดยไม่คิดอะไรเลยนะ ทำไมถึงเวลาคืนนายกลับมาพูดแบบนี้ละ 

ปอนด์    : ถ้าอยากได้เงิน ก็ไปฟ้องเอาละกัน

 

Q : อืม...เป็นเรื่อง ทอง จะได้เงินคืนหรือไม่? เพราะไม่มีหลักฐานการทำสัญญากู้ยืมเงินไว้แต่อย่างใด

A : ตามอุทาหรณ์ ทองให้ปอนด์ยืมเงิน 30,000 บาท ซึ่งเป็นการกู้ยืมเงินเกินกว่าสองพันบาทขึ้นไปโดยไม่ได้มีหลักฐานการกู้ยืมเป็นหนังสือลงลายมือชื่อของปอนด์ผู้ยืมแต่อย่างใด ดังนั้นเมื่อถึงกำหนดชำระหนี้แล้วปอนด์ไม่ชำระหนี้ของตน ทองจึงไม่สามารถฟ้องร้องบังคับคดีได้ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 653

 

... ใช่แล้วครับ ถ้าเจ้าหนี้ให้ยืมเงินเกินกว่า 2,000 บาท ขึ้นไป โดยไม่มี 1. หลักฐานการกู้ยืม 2. ลงลายมือชื่อลูกหนี้ เจ้าหนี้ไม่สามารถฟ้องร้องกับลูกหนี้ได้นะครับ แต่!!!! ถ้าเป็นการยืมผ่านช่องทางออนไลน์ ข้อมูลในแชท = หลักฐานการกู้ยืม สามารถฟ้องร้องได้ครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก : @weareoja

แต่ถึงอย่างไรก็ตามการเป็นหนี้ก็ต้องชำระหนี้ ไม่ใช่อาศัยความได้เปรียบของกฎหมายมาปฏิเสธการชำระ เพราะอย่าลืมว่าในวันที่ตนเองเดือดร้อนลำบาก ได้รับความช่วยเหลือจากใคร การกระทำเช่นนี้ขาดคุณธรรมซึ่งเป็นคุณสมบัติของความเป็นมนุษย์

 

ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

มาตรา 653 การกู้ยืมเงินกว่าสองพันบาทขึ้นไปนั้น ถ้ามิได้มีหลักฐานแห่งการกู้ยืม  เป็นหนังสืออย่างใดอย่างหนึ่งลงลายมือชื่อผู้ยืมเป็นสำคัญ จะฟ้องร้องให้บังคับคดีหาได้ไม่

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : MiX MAGAZINE

 

Comments

Knowledge

VDO Update

Merigin