เคยไหม? อดหลับ อดนอน นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ!? - Mixmaya.Com
  • Home
  • healthy
  • เคยไหม? อดหลับ อดนอน นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ!?
เคยไหม? อดหลับ อดนอน นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ!?

เคยไหม? อดหลับ อดนอน นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ!?

เคยไหมครับ? ตื่นมาตอนเช้า แต่ยังรู้สึกงัวเงีย ไม่สดชื่น อยากจะนอนต่อไปเรื่อย ๆ ในช่วงระหว่างวัน มีอาการง่วง เหงา หาว นอน อยู่ตลอด ถ้าแอบงีบได้ในช่วงเวลากลางวัน คงหลับได้ในเวลาไม่เกิน 5 นาที อาการที่ว่ามาอาจทำให้วันที่สดใสของคุณหม่นลงมาเยอะเลยครับ

ถ้ามีอาการข้างต้น คุณผู้อ่านเริ่มนอนไม่พอแล้วนะครับ หลายครั้งเราอดหลับ อดนอน ทีละเล็กละน้อยโดยไม่รู้ตัว ซึ่งส่งผลให้ร่างกายไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า โดยปกติแล้วร่างกายของเราต้องการการพักผ่อนอย่างน้อย 8 - 10 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ และทำให้สมองที่ถูกใช้งานอย่างหนักมาตลอดทั้งวันได้มีการผ่อนคลาย

การนอนไม่พอ ย่อมส่งผลไม่ดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน หลายคนอาจมองว่า การนอนน้อยไปเพียงแค่ 1 - 2 วัน อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร ก็แค่ง่วง ซึมบ้างในบางครั้ง และพอตกดึกก็นอนได้อย่างเต็มอิ่ม แต่หากสะสมการอดนอนไปเรื่อยๆ ผลกระทบก็จะยิ่งชัดเจนขึ้น เพราะการอดนอนนั้น ถึงเราจะชดเชยด้วยการนอนให้มากขึ้น ร่างกายก็ไม่สามารถชดเชยสิ่งที่สูญเสียไปในช่วงอดนอนได้ และการอดนอนที่สะสม จะส่งผลกระทบต่อร่างกายกับอารมณ์ไปพร้อมๆ กัน

อาการร่างกายอ่อนเพลีย เป็นสิ่งแรกสำหรับผู้ที่อดนอนสะสมจะรู้สึกได้ด้วยตัวเอง เพราะไม่มีการสำรองพลังงานมาใช้ในวันรุ่งขึ้น ร่างกายของเรานั้น หากเปรียบเทียบง่ายๆ ให้มีพลังงาน 100 ส่วน เราจะหมุนเวียนมาใช้จริงอยู่แค่ 70 ส่วน ที่เหลืออีก 30 ส่วน ก็จะเก็บไว้เป็นพลังงานสำรองของชีวิต ไว้สำหรับใช้ยามป่วยไข้ ไม่สบาย หรือใช้ในภาวะฉุกเฉินต่างๆ รวมถึงภาวะอดนอนนี้ด้วย (พลังงานที่เก็บไว้ 30 ส่วนที่ว่า ก็จะถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่อง และส่งผลให้เรามีอาการเจ็บป่วย ไม่สบายเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น)

อีกสิ่งหนึ่งที่การอดนอนจะส่งผลได้ชัดเจนมาก ๆ แต่ผู้อ่านอาจนึกไม่ถึง ก็คือ ความอ้วน เนื่องจากการอดนอนจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติ ของกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด ทำให้น้ำตาลในเลือดมีไม่เพียงพอ ส่งผลให้เราต้องรับประทานมากยิ่งขึ้น อาการจะคล้ายกับผู้ป่วยโรคเบาหวานแบบที่ 2 (Diabetes type 2) การที่เราตื่นอยู่นานแบบอดนอน ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้น เราจึงรู้สึกอยากรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น จากหลักฐานการศึกษาพบว่า ความอ้วนที่เกิดจากการอดนอน พบได้บ่อยขึ้นในคนอายุน้อย หรือในวัยกลางคนมากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุ ปัจจัยเสริมอย่างอื่นก็เช่น การดูทีวีรอบดึก ก็มีผลให้อยากรับประทานอาหารเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งมื้อ หรืออยากรับประทานขนมขบเคี้ยวมากขึ้น ก็จะยิ่งเป็นตัวเสริมให้อ้วนขึ้นไปเรื่อยๆ การอดนอนยังส่งผลให้ร่างกายไม่เจริญเติบโตตามปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็ก เนื่องจากฮอร์โมนเกี่ยวกับการเจริญเติบโตถูกสร้างน้อยลง รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายถูกรบกวนอีกด้วย ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย หรือรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตจากการอดนอนเลยก็มี

การอดนอนเรื้อรัง ยังส่งผลให้การทำงานของสมองมีปัญหา ทำให้หลอดเลือดในสมองตีบ มีผลการศึกษาทางการแพทย์รายงานว่า ผู้ที่มีปัญหาปวดศีรษะ และความจำไม่ดีจำนวนหนึ่ง เมื่อตรวจเอกซเรย์สมองแล้ว พบว่ามีหลอดเลือดสมองตีบ และเมื่อสืบประวัติย้อนกลับไป ก็จะพบว่าผู้ป่วยจำนวนมากมีประวัติการนอนไม่พอร่วมอยู่ด้วย และหลังจากที่ให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีการนอนหลับที่เพิ่มมากขึ้นก็พบว่า หลอดเลือดสมองที่ตีบนั้นดีขึ้น

 

เรามี 4 เคล็ดลับ ให้ผู้อ่านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตบางอย่าง เพื่อให้ร่างกายนอนหลับได้เต็มอิ่ม และไม่รู้สึกง่วงตลอดเวลามาฝากครับ


1. งดชา กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างน้อยเป็นเวลา 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้ร่างกายขับปัสสาวะบ่อยจนรบกวนการนอนได้ แถมยังมีฤทธิ์ในการกระตุ้นประสาทให้ตื่นตัว แทนที่จะได้นอนให้สบายก็นอนหลับไม่เต็มที่ กลายเป็นหลับๆ ตื่นๆ อยู่ตลอดทั้งคืนไปแทน


2. ไม่รับประทานอาหารมัน, อาหารที่ย่อยยาก หรืออาหารที่มีฤทธิ์เย็น เนื่องจากการรับประทานอาหารเหล่านี้จะเป็นการรบกวนการทำงานของม้าม ทำให้ม้ามทำงานหนักและอ่อนแอลง ควรเปลี่ยนไปทานอาหารที่มีประโยชน์และย่อยง่ายแทน


3. หลีกเลี่ยงการใช้งานสมองอย่างหนักหน่วง การทำงานหนักส่งผลทำให้ร่างกายเกิดความเครียด เมื่อทำงานหนักติดต่อกันนานๆ จนทำให้เกิดความเครียดสะสม สมองจึงรู้สึกล้า ส่งผลต่อคุณภาพในการนอนหลับ ทำให้นอนหลับไม่สนิท เพราะแม้ตาจะปิด แต่สมองยังคงมีเรื่องให้คิดอยู่ จึงไม่ได้พักในขณะที่นอนหลับ


4. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะในกลุ่มวิตามินและเกลือแร่ เช่น วิตามินรวมชนิดต่างๆ ช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง ทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้เป็นปกติ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : MiX MAGAZINE

ขอบคุณรูปภาพ : mr bean meme lack of sleep

Comments

healthy

VDO Update

Merigin

Related Post