เกม หรือ เกมส์ ใช้ยังไงไม่ให้ครูภาษาไทยหักคะแนน - Mixmaya.Com
  • Home
  • game
  • เกม หรือ เกมส์ ใช้ยังไงไม่ให้ครูภาษาไทยหักคะแนน
เกม หรือ เกมส์ ใช้ยังไงไม่ให้ครูภาษาไทยหักคะแนน

เกม หรือ เกมส์ ใช้ยังไงไม่ให้ครูภาษาไทยหักคะแนน

 

เกม หรือ เกมส์ ใช้ยังไงไม่ให้ครูภาษาไทยหักคะแนน

 ปัจจุบันคำว่า เกม วนเวียนอยู่ในชีวิตประจำวันของมนุษย์เรา ๆ บ่อยขึ้นในอดีต เพราะสังคมของเกมถูกเปิดกว้างจากผู้ใหญ่มากขึ้น ฉะนั้นแล้วการใช้คำว่า เกม หรือ เกมส์ ควรจะระมัดระวังให้มากขึ้น เพราะทั้งสองคำนี้มีกรณีใช้ที่แตกต่างกัน

ถ้าย้อนไปสมัยมัธยมผู้เขียนต้องยอมรับว่าสับสนจนแยกไม่ออก ใช้สลับปนเปมั่วซั่วไปหมด วันนี้ผู้เขียนเลยเปิดพจนานุกรมมาอธิบายถึงหลักของการใช้คำสองคำนี้ให้ฟังกันค่ะ

 พจนานุกรมราชบัณฑิตยสถานได้อธิบายขยายความได้ว่า

คำว่า เกม เมื่อใช้เป็นคำทั่วไปให้ถอดทับศัพท์โดยไม่ต้องมี ส เสือการันต์ ถึงแม้ว่าคำในภาษาอังกฤษ games จะมีตัวพยัญชนะ s ที่แสดงความเป็นพหูพจน์อยู่ด้วย

ตัวอย่าง หนังสือเกี่ยวกับเกมคอมพิวเตอร์ มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า computer games ซึ่งหมายความว่าหนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเกมคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ หลายเกม     เวลาเขียนชื่อหนังสือเป็นภาษาไทย คำว่า เกม ไม่ต้องใส่ ส เสือการันต์ 

ส่วน เกมส์ ใช้เมื่อเป็นชื่อเฉพาะ  เกมส์ คำนี้ถอดทับศัพท์มาจากคำภาษาอังกฤษว่า games ซึ่งมี s ตามหลังเสมอ    คำว่า games นี้หมายถึงการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ ๆ ที่มีการแข่งขันกีฬาหลายประเภท เช่น เอเชียนเกมส์   โอลิมปิกเกมส์   รถม้าเกมส์   พิษณุโลกเกมส์    คำเหล่านี้เป็นชื่อเฉพาะ         คำว่า เกมส์ จึงต้องมี ส เสือการันต์เสมอ   

เป็นยังไงบ้างคะ หายข้องใจกันบ้างหรือยัง ถ้าหายข้องใจแล้วอย่าลืมใช้ให้ถูกต้อง กันด้วยนะจ๊ะ

 

Comments

game

VDO Update

Merigin