แพทย์ชี้คนไทยขาดแคลเซียมและวิตามินดี เสี่ยงโรคกระดูกและภูมิคุ้มกันต่ำ แนะเสริมวิตามินดีเพื่อร่างกายแข็งแรง - Mixmaya.Com
  • Home
  • pr
  • แพทย์ชี้คนไทยขาดแคลเซียมและวิตามินดี เสี่ยงโรคกระดูกและภูมิคุ้มกันต่ำ แนะเสริมวิตามินดีเพื่อร่างกายแข็งแรง
แพทย์ชี้คนไทยขาดแคลเซียมและวิตามินดี เสี่ยงโรคกระดูกและภูมิคุ้มกันต่ำ แนะเสริมวิตามินดีเพื่อร่างกายแข็งแรง

แพทย์ชี้คนไทยขาดแคลเซียมและวิตามินดี เสี่ยงโรคกระดูกและภูมิคุ้มกันต่ำ แนะเสริมวิตามินดีเพื่อร่างกายแข็งแรง

วิตามินดีและแคลเซียมถือเป็นสารอาหารสำคัญที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการรักษาสมดุลของระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายไม่ว่าวัยใดก็ตาม ล่าสุดผลิตภัณฑ์นมยูเอชทีตราหมีร่วมกับ ดร. ภนิตา ศรีชมเชย นักกำหนดอาหารวิชาชีพ ผู้จัดการศูนย์โภชนาการและการกำหนดอาหาร รพ. เทพธารินทร์ ได้เผยผลการศึกษาจากผลสำรวจ พบว่าคนไทยยังขาดวิตามินดี และ แคลเซียม ซึ่งเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่าร่างกายคนเราสามารถสังเคราะห์วิตามินดีจากแสงแดดได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยพฤติกรรมของคนไทยในปัจจุบันส่งผลให้เราสังเคราะห์วิตามินดีไม่เพียงพอในแต่ละวัน อาทิเช่น การทำงานอยู่ในออฟฟิศ การอยู่แต่ในร่ม ใช้ครีมกันแดด คนที่มีสีผิวเข้ม คนที่มีภาวะอ้วน หรือ อายุที่มากขึ้น สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่นำไปสู่การสังเคราะห์วิตามินดีได้น้อยลง จากผลสำรวจพบว่า มีคนไทยหลากหลายช่วงอายุที่มีภาวะการขาดวิตามินดี ดังนี้

ทั้งนี้ การขาดวิตามินดีอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนไทยส่วนใหญ่ยังขาดแคลเซียม ถึงแม้ว่าจะได้รับแคลเซียมจากอาหารแล้วก็ตาม ผลที่ตามมาเมื่อร่างกายขาดวิตามินดี และ แคลเซียม วิตามินดี และ แคลเซียมถือเป็นคู่หูสารอาหารที่ช่วยในด้านการเสริมสร้างมวลกระดูก ซึ่งการขาดวิตามินดีอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การขาดแคลเซียม เนื่องจากวิตามินดีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม ดังนั้นเมื่อขาดวิตามินดี ร่างกายก็จะดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลง และเมื่อระดับแคลเซียมในเลือดลดลง กลไกของร่ายการเราจะสลายมวลกระดูกเพื่อรักษาสมดุลของแคลเซียมในกระแสเลือด และเมื่อร่ายกายขาดแคลเซียมเป็นเวลานาน ผลในระยะยาวคือกระดูกเปราะบาง เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้ยังมีผลกระทบอื่น ๆ กับการทำงานของร่ายกายอีกด้วย อาทิ ความดันโลหิตสูง เบาหวานชนิดที่ 2 โรคซึมเศร้า อัลไซเมอร์ โรคติดเชื้อ รวมไปถึงปัญหาภูมิคุ้มกันต่ำ อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด อาทิ มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งเต้านม และยังส่งผลกับภาวะมีบุตรยากอีกด้วย

คู่ซี้วิตามินดี – แคลเซียม ประโยชน์ที่มากกว่าแค่กระดูก
เป็นที่รู้กันดีว่าการที่ร่างกายจะดูดซึมแคลเซียมไปใช้ประโยชน์ได้จะต้องได้รับวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอควบคู่กันไปด้วย ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า วิตามินดีและแคลเซียมคือ เพื่อนคู่ซี้กันอย่างแท้จริง เพราะร่างกายของเราต้องการสารอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้อย่างเพียงพอเพื่อนำไปใช้ในกระบวนการซ่อมแซม เสริมสร้างมวลกระดูกและกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยป้องกันภาวะกระดูกบาง กระดูกพรุน หรือลดโอกาสกระดูกหักง่าย โดยกระบวนการนี้จำเป็นที่จะต้องได้รับทั้งวิตามินดี และ แคลเซียมที่เพียงพอควบคู่กันไป นอกจากนี้ วิตามินดียังมีคุณประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่ายกาย โดยวิตามินดีมีส่วนช่วยในการสร้างและควบคุมการทำงานของเม็ดเลือดขาวในระบบ ภูมิคุ้มกัน และยังช่วยกระตุ้นการสร้างสารฆ่าเชื้อโรค ซึ่งสามารถยับยั้งได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และ เชื้อรา และนอกจากนี้ วิตามินดียังมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาสมองและเซลล์ประสาท ช่วยกระตุ้นเอนไซม์ที่ใช้ในการสังเคราะห์สารสื่อประสาทชนิดที่มีผลช่วยลดความเครียดและภาวะซีมเศร้าได้อีกด้วย

คู่ซี้วิตามินดี – แคลเซียม หาได้จากที่ไหน?
จริงอยู่ที่ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์วิตามินดีจากการได้รับแสงแดด แต่ด้วยวิถีชีวิตของเรามักใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในที่ร่ม และ สัมผัสแดดน้อยลง รวมถึงอาหารที่มีวิตามินดีนั้นหาได้ค่อนข้างยาก โดยจะพบได้ในอาหารไม่กี่ชนิด อาทิ ตับ เนย ไข่แดง ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และ เห็ดบางชนิด เช่นเห็ดนางฟ้า หรือ เห็ดหอมสด ในส่วนของแคลเซียมถึงแม้ว่าจะสามารถหาได้ง่ายกว่าโดยเฉพาะนม และ ผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด แต่ถึงแม้จะได้รับแคลเซียมจากอาหาร แต่เราต้องได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอด้วย ซึ่งวิตามินดีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นถึงร้อยละ 30-40 เลยทีเดียว ปัจจุบันด้วยนวัตกรรมในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ มีการเสริมวิตามินดีเพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้เพิ่มขึ้น ดังนั้นการเลือกดื่มนมที่มีการเสริมวิตามินดีจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยในเรื่องสุขภาพกระดูกและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด นมตราหมียูเอชที สูตรใหม่ รสจืด มีวิตามินดีสูงและแคลเซียมสูง คู่ซี้เพื่อกระดูกและภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว ด้วยความห่วงใยคนไทยและเข้าใจในวิถีชีวิตที่อาจจะทำให้คนไทยขาดวิตามินดี และ แคลเซียม นมตราหมียูเอชที จึงออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีแคลเซียมสูง และ วิตามินดีสูง แต่ยังคงรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ถูกปากทุกคนในครอบครัว และเป็นผลิตภัณฑ์นมที่ได้รับการรับรองสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ มีจำหน่ายที่ร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศแล้ววันนี้

Comments

pr

VDO Update

Merigin

Related Post