ชวนชม นิทรรศการมัลติมีเดีย Van Gogh Life and Art จิตรกรบันลือโลก - Mixmaya.Com
  • Home
  • lifestyle
  • ชวนชม นิทรรศการมัลติมีเดีย Van Gogh Life and Art จิตรกรบันลือโลก
ชวนชม นิทรรศการมัลติมีเดีย Van Gogh Life and Art จิตรกรบันลือโลก

ชวนชม นิทรรศการมัลติมีเดีย Van Gogh Life and Art จิตรกรบันลือโลก

นิทรรศการมัลติมีเดีย Van Gogh Life and Art เปิดให้ชมแล้วที่ MODA Gallery ชั้น 2 ของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จนถึง 31 ธันวาคม 2563 เพลิดเพลินไปกับเรื่องราวชีวิตของจิตกรผู้เลื่องชื่อ "วินเซนต์ แวน โก๊ะ" จิตรกรชาวดัตช์ผู้โด่งดังหลังเสียชีวิตไปเเล้ว ผู้มีเทคนิคการวาดทรงพลัง สีสันจัดจ้านและงานพู่กันที่ฉวัดเฉวียนแฝงอารมณ์ชวนประทับใจอันช่วยสร้างรากฐานให้แก่ศิลปะสมัยใหม่ 

ประวัติ "วินเซนต์ แวน โก๊ะ" 

เเวนโก๊ะ เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ค.ศ. 1853 ที่เมืองซึนเดิร์ต (Zundert) ในภูมิภาคบราแบนต์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ เขาเกิดมาในครอบครัวชนชั้นกลางสถานะการเงินค่อนไปทางดี พ่อของเขาเป็นนักบวชในศาสนาคริสต์ เเวนโก๊ะมีพี่น้องทั้งหมด 6 คน อุปนิสัยส่วนตัวนั้นได้รับการยืนยันว่า เป็นคนขี้น้อยใจ ชอบเก็บตัว มีความอ่อนไหวสูง เต็มไปด้วยความเห้นอกเห็นใจผู้อื่น เเละต่อต้านสังคม ชีวิตของเเวนโก๊ะนั้นเหมือนพเนจร ชีวิตการงานเขาเริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยญาติของเขาเองในห้องภาพ เเละต่อยอดไปยังห้องภาพของปารีส ความเป็นคนตรงเเละจริงใจทำให้เขากล้าที่จะวิจารณ์เเละบอกความจริงแก่ลูกค้าว่า ภาพนั้นไม่ได้คุ้มค่ากับเงินที่ซื้อ ทำให้เขาถูกไล่ออกจากงาน เเวนโก๊ะเบนเข็มชีวิตเข้าสู่ศาสนา เขาพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะเป็นนักเทศน์ อุทิศตนแก่การ่วยเหลือผู้อื่นจนยากลำบาก ร่างหายที่อ่อนแออยู่เเล้วจึงค่อยๆ เสื่อมลงอย่างรวดเร็ว เเวนโก๊ะไม่ใช่คนที่พูดเก่งนัก จึงไม่ได้รับการยอมรับจากคณะบาทหลวง เขาจึงซัดเซพเนจร พยายามก้าวต่อไปในชีวิตที่สิ้นหวัง จนวันหนึ่งใน ค.ศ. 1880 เขาได้เขียนจดหมายมาบอกกับธีโอ น้องของตนถึงเป้าหมายชีวิตว่า เขาพบเเล้วว่าชีวิตเขาจะอยู่ต่อได้อย่างไร เขาจะทุ่มเทศึกษาศิลปะเเละใช้ชีวิตอยู่เพื่อมัน เเวนโก๊ะได้รับความช่วยเหลือด้านการเงินจากธีโอ น้องชาย คนสนิท ระหว่างนั้นเขาได้ศึกษาการเขียนภาพทุ่มเทวาดภาพมาตลอดระยะเวลา 10 ปี เเต่กดดันตัวเองเพราะผลงานไม่เป็นที่ยอมรับ อาการทางจิตเเวนโก๊ะรุนเเรงมากขึ้น เขารู้สึกเหมือนตนเองไม่ได้รับการยอมรับเเละล้มเหลวในชีวิต หลังทะเลาะกับโกแกง เขาตัดหูตนเองทิ้งเพื่อประชดประชัน เเวนโก๊ะตัดสินใจยิงตัวตายเมื่ออายุครบ 37 ปี ก่อนทิ้งผลงานอันเลื่องลือเอาไว้ในโลกที่เคยเพิกเฉยต่อเขา เศร้าเหลือเกินที่จิตกรอัจฉริยะผู้นี้นั้นจะไม่ได้มีโอกาสสัมผัสความยิ่งใหญ่ก่อนตนในขณะที่มีชีวิตอีกเเล้ว

Van Gogh Life and Art ได้แบ่งออกเป็น 3 โซนคือ 1. INTRODUCTION ROOM  2. VAN GOGH'S BEDROOM  และ 3. MODA GALLERY ที่จัดแสดงมัลติมีเดีย เราจะได้สัมผัสตั้งแต่ภาพสเก็ตช์จากถ่าน ไปจนถึงชิ้นงานระดับมาสเตอร์พีซ เทคนิคฉายมัลติมีเดียลงบนจอภาพขนาดใหญ่ทำให้เราเห็นชัดถึงระดับรอยแปรงพู่กัน นอกจากภาพวาดแล้วยังมีจดหมายที่แวน โกะ เขียนถึงธีโอ (Theo) น้องชายของเขาอีกด้วย ทำให้เราเข้าใจชีวิตของแวน โกะได้ลึกซึ้งขึ้นไปอีกตลอดการเเสดงมีเพลงประกอบให้เราได้เข้าใจอารมณ์ของเเวนโก๊ะ ณ ช่วงเวลานั้น ๆ ด้วย

Van Gogh Life and Art  เปิดให้ชมแล้ววันีน้ที่ MODA Gallery ชั้น 2 ของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จนถึง 31 ธันวาคม 2563 ศก นี้

Van Gogh Life and Art

Van Gogh Life and Art

Van Gogh Life and Art

Van Gogh Life and Art

Van Gogh Life and Art

Van Gogh Life and Art

Van Gogh Life and Art

 

Comments

lifestyle

VDO Update

Merigin

Related Post