Tea box ชายชรากับหมาบ้า หรือการมีชีวิตนั้นคือความเจ็บปวด - Mixmaya.Com
  • Home
  • entertainment
  • Tea box ชายชรากับหมาบ้า หรือการมีชีวิตนั้นคือความเจ็บปวด
Tea box ชายชรากับหมาบ้า หรือการมีชีวิตนั้นคือความเจ็บปวด

Tea box ชายชรากับหมาบ้า หรือการมีชีวิตนั้นคือความเจ็บปวด

 

เหตุผลของการมีชีวิตแท้จริงนั้นคือสิ่งใด? พบกับละครชุดคุณภาพในซีรีย์ อย่า อยู่ อย่าง อยาก  เรื่องที่ 3 “Tea box ชายชรากับหมาบ้า ” การโคจรมาพบกันระหว่าง หนิง-นิรุตติ์ ศิริจรรยา และจี๋-สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร ในบทบาทเพื่อนบ้านต่างวัยที่ต้องเข้ามายุ่งเกี่ยวกัน ผลงานกำกับจากฝืมือของ วิรดา คูหาวันต์ ศิษย์เก่าคณะศิลปศาสตร์ หลักสูตรฯสาขาวิชาภาษาไทย รุ่นที่ 2 มหาวิทยาลัยมหิดล

เรื่องย่อ

วิชัย ชายชราวัย 65 ปี ที่ต้องอาศัยอยู่คนเดียวหลังภรรยาเสียชีวิต ในอดีตวิชัยเป็นวิศวะมากความสามารถ เจ้าระเบียบ ชีวิตของเขาสมบูรณ์แบบเพราะมีภรรยาคอยจัดแจงทุกอย่างให้ เมื่อป้าภาภรรยาของเขาได้จากไป ทำให้วิชัยไม่รู้จะอยู่ต่อไปเพื่ออะไร ในวัยที่อายุมากโรคทั้งหลายที่รุมเร้า ความภาคภูมิใจในชีวิตที่หายไป ทำให้วิชัยพยายามหาทางกระทำอัตวินิบาตกรรมเสมอ

วิชัยได้พบกับเจเจ หนุ่มข้างบ้านอายุ 26 ปีที่ตกงาน จับจดไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แถมยังพึ่งโดนแฟนบอกเลิกเพราะความไม่เอาอ่าวของตน เจเจสับสนในชีวิตตนเองอยากจะค้นพบว่าตัวเองนั้นอยากทำอะไรกันแน่ เขาตัวคนเดียวพ่อแม่เสียชีวิตหมด ทำให้ไม่มีคนคอยให้คำปรึกษา และการที่คนรอบตัวต่างบอกว่าเขาแย่ไม่เอาไหน คำเหล่านี้ได้เหมือนกรงขังให้เจเจเชื่อว่าตนเป็นคนแบบนั้นจริงๆ เจเจแอบสอยมะม่วงบ้านลุงวิชัยจนเรื่องราวใหญ่โตถึงขั้นขึ้นโรงพัก และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้

ตำรวจพยายามไกล่เกลี่ยโดยให้เจเจไปรดน้ำที่บ้านวิชัยเพื่อเป็นการไถ่โทษ แม้ทั้งคู่จะปฎิเสธแต่สุดท้ายต้องจำยอมเพราะเป็นหนทางที่ดีที่สุดแล้ว ทั้งสองสื่อสารกันผ่านโน้ตในกล่องชาที่วางไว้ที่รั้วติดกันเพราะไม่อยากพูดคุยกันมากนัก เจเจมาทำตามสัญญาแต่ก็ขอเงินค่าจ้าง ทั้งคู่เขียนโน้ตตอบโต้กันไปมาจนเกิดเป็นมิตรภาพต่างวัยขึ้น

            ความน่าสนใจของเนื้อหา (มีการเปิดเผยเนื้อหาละครบางส่วน)

ละครนำเสนอความขัดแย้งของต่างระหว่างวัย ในเรื่องของความคิด กรอบธรรมเนียม แนวทางในการดำเนินชีวิตของคนสองวัยที่ต่างกันอย่างสุดขั้ว ทั้งยังส่งสารในเรื่องของปัญหาผู้สูงอายุที่อยู่ต้องอาศัยอยู่เพียงลำพัง ซึ่งเราต้องชมจริง ๆ ว่าทีมงานตีโจทย์แตกแถมถ่ายทอดออกมาได้ดีมาก ๆ  ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุจากอัตราการเกิดที่ลดน้อยลง ผู้สูงอายุส่วนหนึ่งต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังในวัยที่ถดถอยและไม่กระฉับกระเฉงเหมือนหนุ่มสาว พวกเขาเหล่านั้นจะใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างไร? วิชัยโชคดีอย่างมากที่ภรรยาช่วยวางแผนการเงินให้ เธอตั้งชีวิตในความไม่ประสาทเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาเธอเชื่อว่าวิชัยก็จะยังสามารถเดินต่อไปได้โดยไม่มีเธอ ป้าภาจึงเป็นแบบอย่างที่เราอยากเอาเยี่ยงอย่าง วัยทำงานเรามักจะใช้ชีวิตกันอย่างทุ่มสุดตัวไมได้คิดถึงวันข้างหน้ามากนัก แต่เราไม่มีทางรู้ว่าในอนาคตเราจะยังมีกำลังมีแรงสามารถหาเงินได้ดังที่เราทำได้แบบในปัจจุบันไหม การเริ่มวางแผนชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อยจึงไม่ใช่เรื่องวิตกกังวลและไกลตัวจนเกินไปอย่างที่เราคิด 

ผู้สูงอายุนั้นต้องการความช่วยเหลือ ละครพูดถึงสวิสดิการของคนชราในเมืองไทยที่เราเองอาจจะไม่ทราบกัน ในละครการที่เจเจเข้ามาช่วยเหลือวิชัยในการติดตั้งปรับอุปกรณ์ภายในบ้านให้ใช้ง่ายขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกเเก่ลุงวิชัย และคอยช่วยเหลือวิชัยในวินาทีคับขัน แต่ถ้าในชีวิตจริงเราไม่มีเพื่อนร่วมบ้านแบบเจเจล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น? ละครทำให้เรานึกถึงบ้านพักคนชราที่ตอบโจทย์ของการใช้ชีวิตในยามที่เราแก่เฒ่า บางครั้งการอยู่คนเดียวก็อาจเป็นอันตรายมากจนเกินไป ความสนุกของหนังนั้นมีทั้งซึ้ง ดราม่า เราจะได้สวมหมวกของวิชัยผู้ที่ยังวนเวียนกับความคิดที่อยากจบชีวิตตนเอง มองไม่เห็นความหวังของการมีชีวิต การตื่นขึ้นมาแล้วไม่พบเจอภรรยาอันเป็นที่รักนั้นทรมานใจเขาเหลือเกิน เรื่องราวระหว่างคนสองวัยและกล่องชาใบหนึ่งจะเป็นอย่างไรติดตามย้อนหลังได้ที่ ละคร TEA BOX ชายชรากับหมาบ้า

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก: Thai PBS

 

Comments

entertainment

VDO Update

Merigin

Related Post