Minari ผู้ชนะภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม รางวัลลูกโลกทองคำครั้งล่าสุด เข้าฉายบ้านเรา 18 มีนาคมนี้ - Mixmaya.Com
  • Home
  • entertainment
  • Minari ผู้ชนะภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม รางวัลลูกโลกทองคำครั้งล่าสุด เข้าฉายบ้านเรา 18 มีนาคมนี้
Minari ผู้ชนะภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม รางวัลลูกโลกทองคำครั้งล่าสุด เข้าฉายบ้านเรา 18 มีนาคมนี้

Minari ผู้ชนะภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม รางวัลลูกโลกทองคำครั้งล่าสุด เข้าฉายบ้านเรา 18 มีนาคมนี้

Minari ผู้ชนะภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม รางวัลลูกโลกทองคำครั้งล่าสุด Golden Globes Awards 2021 สด ๆ ร้อน ๆ เช้านี้ หลังจากทราบผลรางวัล นอกจากผู้กำกับ อี ไอแซค จอง จะกล่าวขอบคุณนักแสดงและทีมงานแล้ว ยังได้กล่าวถึง “ภาษา” ที่เขาถ่ายทอดในหนังเรื่องนี้ว่า “ภาษาที่ครอบครัวในหนังเรื่องนี้ใช้ ลึกซึ้งเกินกว่าภาษาใด ๆ มันเป็นภาษาที่พูดออกมาจากหัวใจ”

Minari เป็นผลงานของผู้กำกับลูกครึ่งอเมริกัน-เกาหลีใต้ อย่าง อี ไอแซค จอง เล่าเรื่องราวชีวิตของชาวเกาหลีครอบครัวหนึ่ง ที่อพยพมาอยู่ตั้งรากฐานอยู่ในรัฐอาร์คันซอ สหรัฐอเมริกา ช่วงยุค 80 พวกเขาตั้งต้นเป็นชาวสวนชาวไร่ในดินแดนที่ยังไม่คุ้นเคย พร้อมกับแวดล้อมสังคมที่ยังต้องปรับตัวและเรียนรู้ โดยเป็นผลงานเขียนบทของผู้กำกับฯ ที่ได้แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากชีวิตวัยเด็กของตัวเองกับครอบครัว

ทีมนักแสดงของหนังเรื่องนี้ต่างเป็นคนเชื้อสายเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น สตีเวน ยอน (จากซีรีส์ The Walking Dead, Burning) ฮานเยริ (จากละคร Nokdu Flower), ยูนยอจอง (นักแสดงอาวุโสจากเกาหลี), วิล แพตตันอลัน คิม และ สก็อตต์ เฮซ

เกร็ดภาพยนตร์

- โดนใจนักวิจารณ์ทั่วโลก ได้คะแนนจากเว็บ Rotten Tomatoes ที่ได้สูงถึง 100% ด้วยคะแนนเฉลี่ย 9.08/10 จากนักวิจารณ์ 27 คน สามารถคว้า 2 รางวัลใหญ่ในเทศกาลหนังซันแดนซ์ครั้งล่าสุดมาครอง ประกอบด้วย U.S. Dramatic Competition Grand Jury Prize ที่มาจากตัดสินของคณะกรรมการ และ U.S. Dramatic Competition Audience Award จากการลงคะแนนของผู้ชม ซึ่งภาพยนตร์ก่อนหน้าที่สามารถคว้าสองรางวัลนี้ได้คือ Whiplash ทำให้ Minari กลายเป็นม้ามืดในการคว้าออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนี้

- เข้าชิงรางวัลใหญ่ทางการแสดง 3 สาขาของ Screen Actors Guild Award (SAG Awards) ได้แก่สาขานักแสดงนำชาย (สตีเวน ยอน) นักแสดงสมทบหญิง (ยูนยอจอง) และทีมนักแสดงยอดเยี่ยม รวมทั้งยังได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกด้วย  

- อี ไอแซก ชอง เป็นลูกหลานชาวเกาหลีที่อพยพมาเติบโตในรัฐอาร์คันซอ สหรัฐอเมริกา เขาจบจากมหาวิทยาลัยเยล ก่อนที่จะเลิกเรียนหมอหลังจากนั้น หนังเรื่องแรกของชอง Munyurangabo ได้ไปฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก และเขาจะรับหน้าที่ผู้กำกับให้กับ Your Name เวอร์ชันภาพยนตร์ที่กำลังอยู่ในช่วงเตรียมการสร้าง

- หนึ่งในคำชมที่ทำให้ตัวผู้กำกับหัวใจพองโตมากที่สุด มาได้มาจากสื่อหรือนักวิจารณ์สำนักไหน แต่มาจากพ่อแม่ของเขาเองที่พูดกับเขาสั้นๆ หลังได้ดูหนังว่า “ลูกเข้าใจเรา”

- “มินาริ” เป็นชื่อสมุนไพรพื้นบ้านของเกาหลี คล้ายผักชี มีกลิ่นแรง ซึ่งมีลักษณะเด่นคือหลังหว่านเมล็ดครั้งแรกมักจะไม่ค่อยเติบโต แต่จะเจริญงอกงามกว่าเดิมหลังจากที่ผลัดใบครั้งแรกตาย ซึ่งผู้กำกับต้องการให้มันสะท้อนกับเส้นทางชีวิตของครอบครัวของตัวเอก

"Minari มินาริ" หนังของคนรักหนัง 18มีนาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Comments

entertainment

VDO Update

Merigin

Related Post