NBA ติวเข้มครูพละไทยยกระดับการสอนบาสเก็ตบอลให้สนุกและถูกหลักการ - Mixmaya.Com
  • Home
  • sport
  • NBA ติวเข้มครูพละไทยยกระดับการสอนบาสเก็ตบอลให้สนุกและถูกหลักการ
   NBA ติวเข้มครูพละไทยยกระดับการสอนบาสเก็ตบอลให้สนุกและถูกหลักการ

NBA ติวเข้มครูพละไทยยกระดับการสอนบาสเก็ตบอลให้สนุกและถูกหลักการ

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อกิจกรรมกีฬาทั่วโลก เนื่องจากสนามแข่ง ยิม และสนามเด็กเล่นถูกปิดหรือจำกัดผู้เข้าร่วม ทำให้เยาวชนถูกจำกัดโอกาสในการเล่นกีฬาและปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ไปด้วยเช่นกัน รวมทั้งครูพละศึกษาหรือผู้ฝึกสอนบาสเก็ตบอลที่จะต้องปรับเปลี่ยนการสอนให้เหมาะกับสถาณการณ์ที่เปลี่ยนไป

 

ประเทศไทยสามารถควบคุมการแพร่ระบาด COVID-19 และอนุญาตให้กลับมาจัดกิจกรรมกีฬาภายใต้มาตราการด้านสุขภาพและการรักษาระยะห่างทางสังคม อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยอื่น ๆที่เป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้อยู่บ้าง ทั้งระยะทางที่ห่างไกล และวลาที่ไม่ตรงกัน Jr. NBA (จูเนียร์ เอ็นบีเอ) โครงการพัฒนาทักษะบาสเก็ตบอลในเยาวชนกลับมาเยือนประเทศไทยอีกครั้งในรูปแบบที่ต่างออกไป Jr. NBA Coaches Academy (จูเนียร์ เอ็นบีเอ โค้ช อะคาเดมี) ในครั้งนี้เป็นการจัดฝึกอบรมฝ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์เพื่อติวเข้มทักษะกีฬาบาสเก็ตบอลและการนำไปปรับใช้สำหรับการสอนของครูพละไทยจำนวน 50 คน ใน 5 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี นครราชสีมา และนครศรีธรรมราช นำโดยโค้ช Jr NBA นาตาเลีย อองเดร, คาลอส บาร์โรคคา และ ร็อบ นิวสัน

 

 

ปอย ดรัญพงศ์ อภิรมย์วิไลชัย ผู้ฝึกสอนและนักกีฬาบาสเก็ตบอลทีมชาติไทย กล่าวว่า “การจัดฝึกอบรม Jr. NBA Coaches Academy ในรูปแบบออนไลน์เป็นประโยชน์อย่างมากในสถาณการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ในปัจจุบัน NBA ถือเป็นสุดยอดและต้นตำหรับของกีฬาบาสเก็ตบอลของโลก ที่ได้สร้างการฝึกอบรมที่ดีที่สุด แม้จะเป็นการฝึกอบรมในรูปแบบที่ต่างออกไปแต่สามารถสร้างความสนุกสนานและการมีส่วนร่วมได้ดีมาก ทำให้พวกเราเข้าใจเทคนิคและแบบฝึกหัดที่เหมาะสมเพื่อนำไปปรับใช้สำหรับการสอนต่อไป”

 

ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงศึกษาธิการ คู่มือการสอนบาสเก็ตบอลถูกบรรจุไว้ในหลักสูตรวิชาพละศึกษาไทย ซึ่งประกอบด้วย 5 โมดูล (ตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงมัธยม) แต่ละโมดูลประกอบด้วย 6 บทเรียน เกี่ยวกับเทคนิค แบบฝึก ทักษะขั้นพื้นฐานของเกมบาสเก็ตบอล

 

นอกจากนี้ Jr NBA ยังได้จัดทำวิดีโอเสริม จากผู้เล่น NBA และ WNBA นักกีฬาระดับตำนาน โค้ช และผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมสร้างสมรรถภาพความแข็งแรง โดยสามารถเข้าชมเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.jrnbaasia.com

 

 

โค้ช Jr. NBA แบ่งเป็นแนวคิดสำคัญที่เป็นกุญแจสู่การเป็นผู้ฝึกสอนที่ประสบความสำเร็จ

1. คลาสเรียนบาสเก็ตบอลต้องสนุกและสร้างการมีส่วนร่วม

คาลอส บาร์โรคคา โค้ช Jr. NBA กล่าวว่า “การวอร์ม การเล่น และการเรียน เป็นพื้นฐานสำคัญของการฝึกฝนบาสเก็ตบอล แต่สิ่งสำคัญที่สุกของการสอนคือความสนุกและการมีส่วนร่วมของเด็ก ๆ โค้ชต้องมีความปรารถนาที่จะสอนเพราะเด็ก ๆ สามารถรับรู้ได้ ควรเริ่มคลาสเรียนของคุณด้วยรอยยิ้ม แล้วจะทำให้คลาสของคุณเปลี่ยนไป แน่นอนว่าเด็ก ๆต้องการเล่นบาสเก็ตบอล และพวกเขาไม่ค่อยอยากจะฝึกซ้อมเท่าไร ครูควรสร้างความสมดุลระหว่างการฝึกซ้อมและการเล่นบาสเก็ตบอลให้ได้ โค้ชควรวางแผนการสอนและหมั่นปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับนักเรียนเพื่อสร้างความสนใจและความสนุกให้กับนักเรียน”

 

2. ใช้สิ่งรอบตัวให้เป็นประโยชน์เพื่อฝึกซ้อมบาสเก็ตบอลและสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย

แม้จะอยู่สภาวะที่เต็มไปด้วยข้อจำกัดที่ทำให้ไม่สามารถฝึกซ้อมได้ตามต้องการ แน่นั่นไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้เราไม่ฝึกซ้อม หรือให้ความสำคัญกับมันน้อยลง โค้ช คาลอส แนะนำ 4 วิธีปฏิบัติที่จะช่วยให้นักกีฬาบาสเก็ตบอลและผู้ฝึกสอนยังคงความแข็งแรงได้ที่บ้าน

พยายามเคลื่อนที่อยู่เสมอ แม้จะออกจากบ้านไม่ได้ คุณสามารถวิ่งลงบันไดหรือวิ่งรอบ ๆ บ้าน

พยายามรักษาความแข็งแรงของร่างกายด้วยท่าออกกำลังกาย อาทิ สควอท วิดพื้น การออกกำลังแบบบอดี้เวทต่างๆ ที่สามารถหาได้ในอินเตอร์เน็ต หรือเว็บไซต์ของเรา www.jrnba.asia  

พักผ่อนให้เพียงพอ

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำมาก ๆ

 

3. สอนทักษะชีวิตและเป็นผู้ใฝ่รู้เสมอ

โค้ชนาตาเลีย อองเดร กล่าว่า “ค่านิยมหลักของจูเนียร์ เอ็นบีเอ คือความมีน้ำใจนักกีฬา (sportsmanship) การทำงานเป็นทีม (teamwork) ทัศนคติที่เป็นบวก (positive attitude) และการเคารพซึ่งกันและกัน (respect) ซึ่งเป็นทักษะชีวิตที่เด็ก ๆ สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตของพวกเขา ครูที่ดีย่อมต้องสามารถสอนทักษะและเทคนิคด้านบาสเก็ตบอลได้อย่างดี อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าเราควรช่วยเตรียมนักเรียนให้พร้อมในการใช้ชีวิตด้านอื่นๆ นอกเหนือจากกีฬาด้วยเช่นกัน ขณะที่สอนอยู่นั้นโค้ชเองควรตระหนักว่าเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้น อาจจะต้องปรับการสอนให้เหมาะกับเด็กแต่ละคนด้วย ที่สำคัญที่สุด โค้ชควรเป็นผู้ใฝ่เรียนรู้อยู่เสมอเพื่อทพัฒนาทักษะการสอนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กในระยะยาวด้วยเช่นกัน”

 

 

 

 

โครงการฝึกอบรมผู้ฝึกสอน Jr. NBA Coaches Academy เริ่มขั้นในปี 2560 และได้อบรมครูพละว่า 5,000 คน จาก 2,000 โรงเรียน ทั่วประเทศไทย โดยผู้เข้าร่วมโครงการสามารถศึกษาหลักสูตร Jr. NBA Asia ได้ที่ www.jrnbaasia.com  หรือแอพพลิเคชั่นมือถือ Teachers Corner ได้ทั้ง App Store และ Google Play.

 

 

     

ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยแลนด์ ได้ที่ เว็บไซต์ www.jrnba.asia  และชมวิดีโออินเตอร์แอคทีฟ “Jr. NBA at Home” ที่มีคลิบทักษะบาสเก็ตบอล การฝึกซ้อมในพื้นที่จำกัด 

 

โครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยแลนด์ ได้รับการสนับสนุนจาก เกเตอเรด (Gatorade), Spalding และ Take-Two ทรูวิชั่นส์ ในฐานะมีเดียพาร์ทเนอร์ และ Shoot It พันธมิตรผู้ร่วมจัดงาน

 

นอกจากนี้ แฟนๆ ชาวไทย สามารถอัพเดตข้อมูลโครงการได้ที่เฟสบุ๊ค @JrNBAThailand  และอินสตาแกรม @jrnbaasia

และสามารถเลิกซื้อสินค้า NBA ได้ที่ร้านค้าออนไลน์ทางการของประเทศไทย  NBAStore.co.th หรือติดตามทุกเรื่องราวของ NBA ที่ www.nba.com

 

 

Comments

sport

VDO Update

Merigin

Related Post