ความหมายของ E-sport ที่จริงแล้วคือกีฬา หรือ เกม - Mixmaya.Com
  • Home
  • game
  • ความหมายของ E-sport ที่จริงแล้วคือกีฬา หรือ เกม
ความหมายของ E-sport ที่จริงแล้วคือกีฬา หรือ เกม

ความหมายของ E-sport ที่จริงแล้วคือกีฬา หรือ เกม

ความหมายของ E-sport ที่จริงแล้วคือกีฬา หรือ เกม

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าเยาวชน วัยรุ่น แทบจะทุกคนจะต้องเจียดเวลาส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวันเพื่อพักผ่อนสมอง กับกิจกรรมการเล่นเกมตามแนว และสไตล์ที่ตัวเองชอบ หรือไม่ใช่แต่วัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นวัยผู้ใหญ่ วัยทำงาน บางคนก็จะเลือกการผ่อนคลายจากการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น แต่ปัจจุบันนี้การเล่นเกมเพื่อการผ่อนคลายอาจจะไม่ใช่เพียงจุดประสงค์เดียว เพราะปัจจุบันนี้การเล่นเกมสามารถยึดเอามาเป็นอาชีพของเราได้ 

 

กีฬาอีสปอร์ต (Electronic Sports) 
กีฬาที่ใช้เครื่องมือจากอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่ง ณ ปัจจุบันนั้นเป็นที่นิยมทั่วโลก เล่นได้ทั้งประเภทบุคคลและทีมซึ่งเป็นการพัฒนาจากการเล่นเกมธรรมดา ๆ แบบเดิม ๆ  และเนื่องด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำสมัยก็สามารถสร้างทีมแข่งขันเกมได้อย่างไม่มีข้อจำกัด ซึ่งอุปกรณ์ในการเล่นกีฬาอีสปอร์ตนั้นก็จะประกอบด้วย คีย์บอร์ด เมาส์ หูฟัง จอย และอื่น ๆ โดยอาศัยคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นสนามหลักในการแข่งขันนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันกีฬาอีสปอร์ตได้รับความนิยมไม่ใช่แค่ในไทยแต่กลายเป็นกีฬาระดับโลกไปแล้ว

 

เกมสร้างอาชีพ
นอกจากเกมจะผันตัวออกมาเป็นกีฬาได้แล้ว เจ้าเกมนี้ยังสามารถทำให้เกิดอาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้นได้เช่นสตีมเมอร์หรือแคสเตอร์ หรือนักรีวิวเกมที่ขณะเล่นเกมไปด้วย ซึ่งสร้างรายได้ทั้งจากผู้เข้าชม และจากสปอนเซอร์ต่าง ๆ และอาชีพการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตก็ถือเป็นอีกอาชีพที่วัยรุ่นยึคใหม่หันมาให้ความสนใจและสังคมก็เริ่มเปิดใจในเกมกีฬาประเภทนี้มากขึ้น สังเกตได้จากสถาบันอุดมศึกษาหลาย ๆ แห่งก็ได้เปิดหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับเกมให้เยาวชนที่สนใจได้เข้าไปศึกษาและเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ

 

 

เกมอะไรบ้างที่ถูกจัดในกีฬาอีสปอร์ต
- DOTA2 เกมอีสปอร์ตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและมีรางวัลสูงสุดเช่นกัน
– ROV เกมแนว MOBA บนมือถือที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันทั้งประเทศไทยและต่างชาติ
– League of Legendแนว MOBA บนคอมพิวเตอร์ที่ฮิตและมีการแข่งขันระดับนานาชาติ
– PES2018 หรือ Pro Evolution Soccer 2018 เกมฟุตบอลที่นิยมใช้ในการแข่งขัน
– StarCraft II เกมแนววางแผนการรบที่ได้รับความนิยมในการแข่งขัน
– Hearthstone การ์ดเกมของค่าย Blizzard
– Clash Royale เกมบนมือถือที่สลับกันโจมตีป้อมปราการของอีกฝ่าย

 

 

วินัยในการฝึกซ้อมเป็นสิ่งสำคัญ
การที่จะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตสิ่งสำคัญที่สุดคือการฝึกซ้อม การจัดตารางชีวิตประจำวันให้ชัดเจน การแบ่งเวลาซ้อม การวางแผนการเล่นที่ชัดเจน จริงจัง และต้องมีความรับผิดชอบ เวลาเราเห็นนักกีฬาอีสปอร์ตระดับชาติหรือระดับโลก กว่าที่พวกเขาจะผ่านมาได้ถึงจุดนี้ พวกเขาต้องผ่านภาวะการกดดัน ฝึกซ้อม บางคนถึงขั้นเสียน้ำตาก็มี ฉะนั้นน้อง ๆ คนไหนที่มีใจรักอยากเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเราขอเป็นกำลังใจก้าวไปถึงฝันไว ๆ นะคะ
 

Comments

game

VDO Update

Merigin