6 หลักการน่ารู้ในการออกแบบเกม ทำอย่างไรให้ปัง - Mixmaya.Com
  • Home
  • game
  • 6 หลักการน่ารู้ในการออกแบบเกม ทำอย่างไรให้ปัง
6 หลักการน่ารู้ในการออกแบบเกม ทำอย่างไรให้ปัง

6 หลักการน่ารู้ในการออกแบบเกม ทำอย่างไรให้ปัง

6 หลักการน่ารู้ในการออกแบบเกม

 

 

 

หากเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นนักเล่นเกมแต่เบื่อการเล่นแล้วและต้องการสร้างหรือพัฒนาเกมของตนเองก็สามารถทำได้โดยต้องอาศัยความพยายามและความตั้งใจอย่างมาก วันนี้ผู้เขียนจึงขอนำเสนอหลักการในการออกแบบเกมเพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีความฝันหรือต้องการทำเกมของตนเองมาฝากกันค่ะ

 

1.การออกแบบระบบควบคุมในเกม (InterActive Design)

 

 

 

เช่น การควบคุมตัวละคร การควบคุมการมอง เป็นต้น โดยแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ

1.1 InterActive Task คือ แถบควบคุมที่อยู่บริเวณหน้าจอ ซึ่งควรออกแบบลำดับการจัดวางที่ดีเพื่อช่วยให้ผู้เล่นควบคุมเกมได้ง่ายและเล่นเกมได้อย่างราบรื่น

1.2 InterActive Device คือ การควบคุมเกมจากอุปกรณ์ภายนอก เช่น หน้าจอ touch screen , keyboard , mouse , joystick เป็นต้น

โดยการออกแบบระบบควบคุมในเกมต้องคำนึงถึงการให้ผู้เล่นควบคุมเกมให้น้อยที่สุดแต่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการเล่น

 

2. การออกแบบกราฟิก (Graphic Design)

 

 

 

สิ่งสำคัญที่ผู้ออกแบบเกมจะลืมไม่ได้เลยนั่นก็คือ การออกแบบกราฟิก ซึ่งหากออกแบบได้สวยงามก็จะทำให้ดึงดูดผู้เล่นทำให้เล่นรู้สึกเพลินเพลินและสนุกไปกับเกม โดยผู้ออกแบบจะต้องคำนึงถึงการจัดวางองค์ประกอบ ความกลมกลืน ทฤษฎีเกี่ยวกับสี ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้ความละเอียดและความพิถีพิถันในการออกแบบเป็นอย่างมาก

 

3. การออกแบบการเล่นหลักของเกม (Game Play Design)

 

 

คือการออกแบบหลักในการเล่นเกมที่สร้าง รวมถึงข้อบังคับต่าง ๆ ภายในเกม ซึ่งการออกแบบหลักในการเล่นเกมถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญต่อความสนุกของเกมมากที่สุดเลยก็ว่าได้

 

4.เนื้อเรื่องของเกม (Storytelling)

 

 

 

ควรสอดแทรกเรื่องราวลงไปในเกมเพื่อสร้างความสนุกสนานลดความบันเทิงให้กับผู้เล่น

 

5.ความท้าทายในการเล่นเกม (Challenge)

 

เพื่อเพิ่มความสนุกของเกมจึงควรมีความท้าทายที่เหมาะสมสำหรับผู้เล่น กล่าวคือ เกมไม่ควรยากหรือง่ายจนเกินไป ควรมีความท้าทายหลายระดับสำหรับผู้เล่น เช่นโหมดเลือกระดับความยากง่ายซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้เล่นพัฒนาการเล่นขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งความท้าทายในเกมนั้นจะช่วยสร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้เล่น

 

6. การกระทำระหว่างสังคม (social interaction)

 

 

 

กล่าวคือ การออกแบบเกมควรสร้างโอกาสให้ผู้เล่นมีการเข้าสังคมหรือพูดคุยกับผู้เล่นคนอื่น ๆ เพื่อสร้างความสนุกสนานเป็นหมู่คณะ ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เกมเกิดสังคมระหว่างผู้เล่น เช่น การพูดคุยผ่านตัวละครหรือการแชทและควรทำให้เกมเกิดการช่วยกันระหว่างผู้เล่น ซึ่งการพูดคุยกันถือเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้เล่นสามารถสื่อสารและพูดคุยกับเพื่อน ๆ ในการพิชิตภารกิจเพิ่มความสมจริงของเกมได้อีกด้วย

 

โดยหลักการการออกแบบเกมนั้นไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว แต่สิ่งที่ควรพิจารณาในการออกแบบเกมนั้นคือความรู้สึกของผู้เล่นเกม โดยคิดว่าผู้เล่นจะได้อะไรจากเกมของเรา ในเกมของเรายังมีส่วนที่ขาดหรือยังต้องเพิ่มเติมหรือไม่อย่างไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องผ่านกระบวนการการคิดวิเคราะห์ การจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์เข้ามาประกอบด้วย

 

 

 

เรียบเรียง : กล้วยหอม

Comments

game

VDO Update

Merigin