7 อาชีพเกมเมอร์ สร้างรายได้ในชีวิตจริง - Mixmaya.Com
  • Home
  • game
  • 7 อาชีพเกมเมอร์ สร้างรายได้ในชีวิตจริง
7 อาชีพเกมเมอร์ สร้างรายได้ในชีวิตจริง

7 อาชีพเกมเมอร์ สร้างรายได้ในชีวิตจริง

7 อาชีพเกมเมอร์ สร้างรายได้ในชีวิตจริง

 

ปัจจุบันมีอุตสาหกรรมหนึ่งที่เติบโตอย่างรวดเร็วและมาแรงที่ที่สุดตอนนี้คือ อุตสาหกรรมเกม ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ซึ่งการเล่นเกมไม่เพียงแค่เป็นกิจกรรมที่ใช้ผ่อนคลายยามว่างเท่านั้น แต่การเล่นเกมยังพัฒนาไปสู่อาชีพต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในวงการเกม ซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอเกี่ยวกับอาชีพในวงการเกมที่น่าสนใจ เผื่อจะเป็นทางเลือกให้เพื่อน ๆ ที่ชอบเล่นเกมและอยากทำงานในวงการเกม แต่ไม่รู้จะทำอาชีพอะไรดี ได้ตัดสินใจและหากเพื่อน ๆสนใจอาชีพในวงการเกมอาชีพไหนก็สามารถเลือกได้ตามความสนใจละความถนัดของแต่ละบุคคลได้เลย

 

 

           1.Streamer หรือเรียกภาษาไทยว่านักพากย์เกม เป็นอาชีพหนึ่งที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งเหล่าสตรีมเมอร์จะทำหน้าที่พากย์เกมที่ตนเองเล่นหรือพากย์เกมที่ผู้อื่นเล่นเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมและเพิ่มอรรถรสให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมและสนุกสนานไปกับเกมเปรียบเสมือนมานั่งเล่นเอง

              ซี่งรายได้ของสตรีมเมอร์จะมาจากหลายแหล่ง เช่น ได้รับบริจาคจากผู้ชมสตรีม (Donations) และหากมีฐานผู้ติดตามเยอะก็สามารถเก็บค่าสมาชิก (Subscription) รวมถึงจะมีสปอนเซอร์ติดต่อมาเพื่อขอสนับสนุนช่องสตรีมและลงโฆษณาช่องของสตรีมเมอร์

              ซึ่งจำนวนรายได้ของสตรีมเมอร์จะมีผู้เข้าชมเป็นตัวแปรหลัก หากสตรีมเมอร์พากย์ดี พากย์สนุก ก็จะมียอดผู้ชมและผู้ติดตามในช่องเยอะส่งผลให้รายได้เยอะขึ้นตามไปด้วย ซึ่งรายได้ของสตรีมเมอร์ลำดับต้น ๆของโลกประมาณเดือนละ 3 ล้านขึ้นไปแต่กว่าจะถึงจุดนี้ก็ต้องผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านการฝึกฝนมาอย่างทรหดเช่นกัน

 

 

       2.Professional Gamer หรือเรียกว่า นักเล่นเกมมืออาชีพ หรือเรียกอาชีพนี้ว่า นักกีฬา e-sports นั่นเอง ซึ่งเกมเมอร์เหล่านี้จะลงแข่งขันเกมอย่างจริงจังเพื่อคว้าชัยชนะและเงินรางวัลพร้อมชื่อเสียงกลับบ้าน

              ซึ่งรายได้ของเกมเมอร์มืออาชีพนั้นจะขึ้นอยู่กับผลงานของแต่ละฤดูกาล ซึ่งหากคุณทำอาชีพนี้ได้อย่างดีมาก รายได้ของคุณก็มหาศาลเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น เกมเมอร์มืออาชีพทีม OG เหล่าเกมเมอร์มืออาชีพที่สร้างรายได้หลายล้านดอลลาร์ต่อปี

 

 

3.Game Designer หรือเรียกว่า นักออกแบบเกม ซึ่งตำแหน่งนี้จะต้องใช้ทักษะในการเล่าเรื่อง และการคิดสร้างสรรค์ผลงานอย่างเป็นระบบ เนื่องจากนักออกแบบเกมมีหน้าที่สร้างสรรค์เกมหรือคิดเกมนั่นเอง ซึ่งจะต้องคิดประเภทเกม รูปแบบของเกม วิธีการเล่น กติกาของเกมและแนวทางของเกม ฯลฯ โดยคำนึงถึงความน่าสนใจของเกมและความสนุกของผู้เล่นเกมเป็นหลัก และเมื่อคุณสร้างสรรค์เกมขึ้นมาได้แล้ว งานต่าง ๆก็จะถูกกระจายส่งไปยังฝ่ายต่าง ๆที่จะต้องสร้างผลงานที่นักออกแบบเกมคิดออกมาให้เป็นจริงต่อไป

              ซึ่งการที่จะเป็นนักออกแบบเกมนอกจากจะเรียนจบสาขาที่เกี่ยวข้อง เช่น computer graphics , software design แล้วหากคุณเป็นเกมเมอร์ด้วยนั้นจะทำให้คุณออกแบบเกมได้ตรงกับความต้องการของผู้เล่นมากขึ้นด้วย เนื่องจากคุณจะทราบว่าเหล่าเกมเมอร์ต้องการอะไรจากเกมรูปแบบนั้นและประสบการณ์ที่ดีที่ได้รับจากเกมรูปแบบนั้นเป็นอย่างไรซึ่งรายได้โดยเฉลี่ยของอาชีพนี้ต่อปี ประมาณ 60,000 - 80,000 ดอลลาร์ต่อไปโดยยังไม่รวมโบนัสและสวัสดิการอื่น ๆ

 

 

4. Game Artist ซึ่ง Game Artist จะเป็นผู้ดูแลเรื่องความสวยงาม ทัศนียภาพในเกมในสมจริง เช่น พื้นผิวดิน พื้นผิวน้ำ เสื้อผ้า แสงสีในเกม ซึ่งอาชีพนี้ควรมีทักษะที่ดีในด้านการออกแบบและต้องรู้จักศิลปะเป็นอย่างดีเพื่อใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน ทำให้เกมออกมาดูสวยงาม น่าเล่น ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการดึงดูดผู้เล่นด้วยศิลปะในเกม ซึ่งจากการสำรวจอาชีพนี้มีรายได้เฉลี่ยต่อปีประมาณ 70,000 ดอลลาร์

 

 

 5. QA Tester , Game Tester หรือภาษาไทยเรียกว่า อาชีพนักทดลองเกม เป็นผู้ทดลองเกม เพื่อหาจุดบกพร่องพร่องที่ควรแก้ไขและจุดที่เกมควรเสริมเข้ามาเพื่อให้เกมมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นหรือเรียกง่ายๆ ๆว่ามีหน้าที่จับผิดเกมนั่นเองว่าเกมยังมีจุดไหนที่ตัวเองยังมีปัญหาหรือจุดไหนที่สามารถโกงได้ ซึ่งอาชีพนี้ก็เหมาะสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมและเป็นคนช่างสังเกต ก็ถือได้ว่าเป็นตำแหน่งงานที่น่าสนใจตำแหน่งหนึ่งเลย โดยรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40,000-50,000  ดอลลาร์ต่อปี

 

 

           6.Game Programmer คือ อาชีพโปรแกรมเมอร์ ทำหน้าที่ออกแบบเกม , แก้ Bug , แก้ Crash ซึ่งต้องมีทักษะทางด้านภาษาของคอมพิวเตอร์ เช่น ภาษา C , ภาษา Python เป็นต้น เพื่อเขียนโค้ดลงบนระบบคอมพิวเตอร์ในการควบคุมระบบต่าง ๆ ภายในเกม

              ซึ่งรายได้ของ Game Programmer จะขึ้นอยู่กับลูกค้าที่เข้ามาเติมเกม , ซื้อเกม, การขาย Script เนื่องจาก Game Programmer นั้นจะเป็นเจ้าของเกม ซึ่งนั่นหมายความว่า รายได้จากการขายเกมทั้งหมดจะเป็นของ Game Programmer เพียงแค่คุณมีฝีมือในการสร้างเกมที่ยอดเยี่ยมขึ้นมา

 

 

           7.Audio Engineer คือ อาชีพที่สร้างเพลง หรือ Sound Effect ต่าง ๆภายในเกมเพื่อเพิ่มอรรถรส ความสนุกให้กับผู้เล่น ซึ่งอาจจะทำให้ผู้เล่นรู้สึกฮึกเหิมและนำพาผู้เล่นเข้าไปสู่โลกของเกมมากขึ้น ซึ่งเงินเดือนของ Audio Engineer เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 60,000 ดอลลาร์ต่อปี

 

              ซึ่งอาชีพของเกมเมอร์ยังมีอีกมากมายหลายอาชีพและสิ่งที่ต่าง ๆรอบตัวก็สามารถพัฒนาและต่อยอดออกมาเป็นอาชีพอีกหลาย ๆ อาชีพได้เช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความใฝ่รู้ใฝ่เรียน อดทน ขยันและการพัฒนาตนเองซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจนำไปสู่อาชีพใหม่ ๆในวงการเกมก็เป็นได้

 

 

เรียบเรียง : ข้าวหอม

Comments

game

VDO Update

Merigin