โป้ย ปฎิภาณ ขำดี เปิดมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่สานฝันต่อสิ่งที่ตัวเองรัก - Mixmaya.Com
  • Home
  • askthem
  • โป้ย ปฎิภาณ ขำดี เปิดมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่สานฝันต่อสิ่งที่ตัวเองรัก
โป้ย ปฎิภาณ ขำดี เปิดมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่สานฝันต่อสิ่งที่ตัวเองรัก

โป้ย ปฎิภาณ ขำดี เปิดมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่สานฝันต่อสิ่งที่ตัวเองรัก

หลายคนต่างมีความใฝ่ฝันว่าโตมาฉันอยากทำสิ่งนี้ หรือหลาย ๆ คนมีสิ่งที่ตัวเองชอบ และตัวเองรัก แต่ไม่มีโอกาสได้ลองทำงานกับสิ่งที่ตัวเองรักได้อย่างจริง ๆ จัง ๆ สักที อาจจะเจออุปสรรคในเรื่องใดก็แล้วแต่ วันนี้ MiXMAYA มีชายหนุ่มไฟแรง ที่มีแนวคิดในการทำงานจากจุดที่ตัวเองรัก นั่นคือการร้องเพลง จนวันนี้พาเขาไปสู่การเปิดร้านแฮงก์เอ้าท์ที่ทำให้เขาได้ก้าวข้ามบันได้ชีวิตไปอีกขั้น เราไปทำความรู้จักกับหนุ่มหล่อคนนี้กันเลยค่ะ

 

"สวัสดีครับ ปฏิภาณ  ขำดี ชื่อเล่น โป้ย จบการศึกษา ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต ตอนนี้อายุ 31 ปี ตอนนี้เป็นพนักงานของคุมองที่ดูแลเด็ก ๆ และแฟรนไชน์ทั่วประเทศ และตอนนี้ก็ได้มาเปิดร้าน สุขสกาว ร้านแฮงก์เอ้าท์ร่วมกับเพื่อน ๆ ครับ

 

"จุดเริ่มต้นของการเข้ามาเปิดร้านนี้ เริ่มจากส่วนตัวเป็นคนที่ชอบร้านนั่งเล่นอะไรแบบนี้อยู่แล้ว ด้วยความที่เราเป็นนักดนตรีมาก่อน ทำให้ ณ วันหนึ่งเราก็เริ่มรู้สึกว่าเราอยากจะมีร้านอะไรแบบนี้เป็นของตัวเองสักร้านหนึ่ง เราก็เลยตัดสินใจถามเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วน แล้วก็ได้รวมตัวกันมาจนเกิดร้านนี้ครับ

 

"บางคนอาจจะมองว่าอีกมุมหนึ่งเราเป็นพนักงานออฟฟิศ แต่มาทำงานร้องเพลง หรือเป็นเจ้าของร้านแบบนี้มันก็อีกแนวหนึ่ง แต่โดยส่วนตัวเราเป็นคนชอบงานร้องเพลงมากกว่า พอเราทำงานร้องเพลงเราก็จะใช้เวลาอยู่กับร้านแฮงก์เอ้าท์กลางคืนเยอะ เราก็เลยรู้สึกว่าอยากจะลองทำธุรกิจ มีร้านเป็นของตัวเอง 

 

"ถ้าถามว่าทำงานประจำด้วย ต้องดูแลธุรกิจร้านด้วยมีเวลาส่วนตัวไหม ก็มีนะ เพราะร้านเราก็ไม่ได้เข้ามาบ่อย งานเล่นดนตรีเราก็อาจจะเล่นแค่สองสามวัน ซึ่งที่เหลือจากนั้นก็เป็นเวลาพักผ่อน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

 

"แนวการแต่งร้านของเราจะเป็นแนวลอฟท์ ปูนเปลือย เป็นความเก่าที่แทรกความโมเดิร์นเข้ามาผสมผสาน ทำให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น ก็อาจจะตรงกับสไตล์เราด้วยเพราะเราก็เป็นคนที่แนว ๆ อาร์ต ๆ พอร้านเป็นแนวลอฟท์ก็ดูค่อนข้างเข้ากัน ซึ่งต้องบอกก่อนว่าร้านเราอาจจะไม่ค่อยมีจุดดึงดูดสักเท่าไหร่ ร้านเราอาจจะไม่ใช่ร้านที่ใหญ่มาก แต่เราจะเน้นการเข้าถึงลูกค้า ความเป็นกันเองซะมากกว่า ลูกค้าเหมือนเพื่อน เราสามารถเทคแคร์ได้ทุก ๆ โต๊ะ เราสามารถดูแลได้ทั่วถึง ซึ่งเวลาลูกค้าเข้ามาจะสัมผัสได้ถึงความเป็นกันเอง สามารถมาคนเดียวได้เพราะเราจะเทคแคร์ลูกค้าทุกคนอยู่แล้ว ตรงนี้อาจจะเป็นจุดดึงดูดที่ทำให้ลูกค้ากลับมาหาเรา

 

"ที่มาของชื่อร้านสุขสกาว ที่จริงไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลยครับ มาจากการโหวตของเพื่อน ๆ ในกลุ่ม ก็ไม่รู้จะโหวตชื่ออะไรกัน ด้วยความบังเอิญวันนั้นเป็นวันศุกร์ ก็มีพี่ที่เป็นหุ้นส่วนร้านคนหนึ่งก็บอกว่า สุขสกาว นี่แหละ ซึ่งทุกคนก็แฮปปี้

"ถ้าถามว่า ณ วันนี้เราคิดว่าถึงจุดความสำเร็จสูงสุดของเราหรือยัง ถ้าด้านการทำงานเราคิดว่ายังนะ มันอาจจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้น เราได้ทำร้านเริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ สิ่งที่ใกล้ตัว สิ่งที่เราชอบแล้วจากนั้นค่อยต่อยอดไปทำอย่างอื่น 

"ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว ส่วนมากจะชอบแนวสตรีท ๆ หน่อย พอมีเวลาว่างก็จะเล่นดนตรีบ้าง ไปเที่ยว ฟังเพลงดูหนัง แวะเข้ามาดูร้านบ้าง

"ข้อคิดเตือนใจสำเราหรับคือ มุ่งมั่น และทำมันให้สำเร็จ คิดที่จะทำอะไรแล้วเราก็ต้องมุ่งทำมันให้ดีที่สุดครับ

"สำหรับคนที่คิดอยากจะทำธุรกิจ หรือกิจการอะไรก็แล้วแต่ อันดับแรกต้องขึ้นอยู่กับความชอบของคุณก่อน เราชอบสิ่งใดเราก็ต้องศึกษา เช่น อยากจะเปิดร้านอะไรสักร้านหนึ่ง ลองศึกษาการตลาด ทำเล การจัดร้าน ถ้าคุณชอบมัน แค่ลงมือทำก็โอเคแล้วครับ

 

 

"ยังไงก็ขอฝากร้านสุขสกาว ในย่านเมืองทองไว้ด้วยนะครับ อยู่ติดกับตลาดบุญเจริญ ก็สามารถแวะมาทักทายกันได้ครับ"

 

หน้าตาดีอย่างเดียวไม่ได้นะจ๊ะ ความพยามคุณต้องมีด้วย ถ้าอยากประสบความสำเร็จแบบผู้ชายคนนี้ อย่าลืมมีความสุขกับงานที่ตัวเองทำ แล้วชีวิตคุณจะแฮปปี้มากยิ่งขึ้นค่ะ

 

Facebook : poey poey

Facebook : สุขสกาว

 

 

 

 

Text : Pitcha Phuangtong

Photo : อัศวิน

Location : สุขสกาว

 

Comments

askthem

VDO Update

Merigin