ขนมรู คณาณัฐ วัฒนกรุณา สตรีมเมอร์มากความสามารถจาก Ari FC Esports - Mixmaya.Com
  • Home
  • askthem
  • ขนมรู คณาณัฐ วัฒนกรุณา สตรีมเมอร์มากความสามารถจาก Ari FC Esports
ขนมรู คณาณัฐ วัฒนกรุณา สตรีมเมอร์มากความสามารถจาก Ari FC Esports

ขนมรู คณาณัฐ วัฒนกรุณา สตรีมเมอร์มากความสามารถจาก Ari FC Esports

MiXMAYA : ทำไมถึงชอบเล่นเกมคะ เสน่ห์ของ e-sport อยู่ตรงไหน 

ขนมรู(โดนัท): คือเป็นคนชอบเล่นเกมอยู่แล้ว แล้วรู้สึกว่าเกมมันทำให้เราผ่อนคลายจากการเครียดเรื่องอื่น ทำให้แบบมีสมาธิมากขึ้น แต่จริงๆแล้ว เกมทุกเกมมันทำเพื่อให้เราผ่อนคลาย มันไม่มีใครอยากเล่นเกมเพื่อให้เครียด แล้วมีเป็นคอมมูนิตี้ที่ทำให้เราเล่นเกมแล้วได้เจอเพื่อน พอมันเป็น Moba  มันเป็นออนไลน์ เราสามารถไปเจอเพื่อนเก่าหรือว่าสามารถตั้งตี้แบบว่ารวมทีมกันได้ อันนี้มันเป็นเสน่ห์ของ e-sport ในยุคนี้ค่ะ

 

MiXMAYA :เป็นอย่างไรกับการแข่งขัน The lady war ROV tournament by MiXMAYA ครั้งนี้ 

ขนมรู(โดนัท): ต้องบอกก่อนว่า เราคุยกันแล้วว่าเราจะไม่มาโทษกันนะ แบบเรารู้ตัวเองว่า คาแรคเตอร์ของทีมเราเนี่ยเป็นทีมทำคอนเทนต์ เราไม่ได้เป็นทีมเพื่อจะมาแข่ง ฉะนั้นเราก็ยอมรับก่อนว่า วันนึงเราอาจจะไม่ได้เดินไปถึงจุดที่ชนะ หรือว่าจะสามารถสร้างชื่อเสียงในมุมของนักแข่งให้กับองค์กรหรือว่าทีม Ari fc e-sports ได้ แต่เราก็จะไม่โทษกัน ถามว่ากดดันมั้ยก็กดดันเหมือนกัน จริงๆแล้วเราก็อยากที่จะเข้ารอบไปเพื่อที่จะพิสูจน์ตัวเองว่า จริงๆแล้วพวกเราก็เล่นได้ดีนะ แต่อาจจะไม่ได้เก่งมากนัก ก็ไม่ได้กดดันในการที่เราจะต้องได้แชมป์ขนาดนั้น

 

MiXMAYA : แล้วช่วงซ้อมกันยังไงบ้างคะ

ขนมรู(โดนัท): ตอนที่เริ่มซ้อมกันแล้วนะคะ จริงๆมันมี Discord เหมือนที่เวลาคนเค้าแข่งกัน เราก็ซ้อมแบบนั้นเลย เพื่อได้คุยกันจริงๆ ว่า โอเคคุณจะต้องไปตำแหน่งนี้เราจะต้องไปตำแหน่งนี้นะ เราก็จะซ้อมกันช่วงค่ำๆดึกๆ เพราะว่าในทีมก็จะมีบางส่วนที่ต้องทำงานประจำ ช่วงกลางวันก็จะไม่สะดวก

 

MiXMAYA: สิ่งที่ชอบและกำลังทำอยู่ ณ ตอนนี้

ขนมรู(โดนัท) จริงๆแล้วถ้าชอบเป็นหลักเลย ก็น่าจะเป็นดนตรีค่ะ ที่หนึ่งเลยนะ ชอบดนตรีค่ะ สุดท้ายแล้วเราก็ทำทุกอย่างเพื่อความสุข อย่างนัทต้องบอกก่อนว่า จุดเริ่มต้นของการเป็นยูทูปเบอร์ที่ โคฟเวอร์เพลง ที่มีคนตามเยอะๆเนี่ย มันมาจากแค่นัทอยากร้องเพลงแล้วนัทก็แค่ลงไป แต่ด้วยความว่าพอมันจริง มันเป็นตัวเรา คนเค้าเสพที่ความเป็นเรา ก็มีคนมาซัพพอร์ตเรา คล้ายๆกับการเล่นเกม คือเราไม่ได้ผูกว่าเราเป็นคนๆนึงที่มีใครมาบอกว่า เธอทำตรงนี้สิแล้วเธอจะดัง มันไม่มีเลย สิ่งที่เราเป็นทุกวันนี้มันคือตัวเรา ตัวตนของเรา แค่เราทำได้ดีแล้วเค้าเห็นโอกาสเลยเข้ามาส่งเสริม ทุกคนเข้ามาซัพพอร์ตเรา เราเลยรู้สึกว่า โอเคทุกอย่างคือความสุขที่เราได้ทำ แต่ว่าอาจจะต้องจริงจังกับมันในมุมของงาน ต้องมีความรับผิดชอบใน position ที่เรายืนอยู่ เราก็ต้องทำให้มันเป็นมืออาชีพที่สุด

 

MiXMAYA :นิยามของคนที่ใช่

ขนมรู(โดนัท): อาจจะต้องเป็นคนที่คล้ายๆกันนิดนึง สำคัญเลยอาจจะต้องฟังเพลงเหมือนกัน เพราะเราอาจจะอินกับเพลงง่าย จะได้คุยกับเค้าในภาษาเดียวกับเรา ถ้าเราไปคุยกับคนที่เธอฟังอะไรของเธอไร้สาระ เราก็อาจจะเข้าไม่ถึง อาจจะต้องเป็นคล้ายๆกัน แต่อาจจะไม่ต้องเหมือนๆกันทุกเรื่อง แค่เค้าเข้าใจด้วยความว่าตอนนี้เราไม่ได้หวังความรักที่ปั๊ปปี้เลิฟแล้ว เราต้องการความรักที่โอเคเราคอยซัพพอร์ตกัน คุณเหนื่อยอะไรมา คุณรู้สึกอะไรมา แล้วเราซัพพอร์ตกัน แล้วเราก็เดินไปด้วยกัน

 

MiXMAYA : นักดนตรี ?

ขนมรู(โดนัท): ใช่ค่ะ ก็ส่วนมากก็จะเป็นแบบนั้น นักดนตรี หรือว่าคนในแบบที่เวย์คล้ายๆกัน จะรู้สึกว่าเหมือนคุยกันรู้เรื่อง

 

MiXMAYA: ถ้าให้สีเเทนตัวตนของเรา?

ขนมรู(โดนัท):  สีขาวกับสีม่วงค่ะ สีม่วงที่ชอบเพราะเป็นวันเกิด เพราะเราเกิดวันเสาร์ก็เลยชอบสีม่วง จริงๆชอบสีขาวแต่ไหนแต่ไรแล้ว รู้สึกว่าความหมายของสีขาวคือมันสามารถทำให้ทุกอย่างซอฟลงได้ และมันเป็นพาสเทล คือสีขาวมันจะเข้ากับอะไร มันก็ยังเป็นสีเดิม แต่ว่าอาจจะเบาลงมานิดนึงเท่านั้นเองที่ชื่นชอบ

MiXMAYA : คิดยังไงกับเด็กติดเกม

ขนมรู(โดนัท): หนูว่ามันแล้วแต่คนจะมอง แล้วแต่คนจะเรียก ว่าคนนี้ติดเกมเพราะอะไร คือเหมือนกับแบบว่า เด็กติดเกมมีได้มั้ยมันก็มีได้ บางคนก็ไปติดกีฬา ติดเล่นฟุตบอล เตะบอล มันเป็นคำจำกัดนิยามของผู้ใหญ่ที่มองเด็กที่แบบ คำว่าเด็กติดเกมเหมือนเด็กที่ไม่เอาไหนเล่นแต่เกม มันอาจจะแคบไปในมุมที่ไม่ได้บวกมากนัก หนูรู้สึกว่า ถ้าผู้ใหญ่มองแบบนั้น แสดงว่าเค้ารู้สึกว่าคิดลบกับสิ่งที่เค้าเห็นอยู่ คุณก็แค่ตัดสินคนที่ติดเกม แค่คนที่ไม่เอาไหน แต่ว่าในมุมของเด็กคนนั้น เค้าอาจจะเล่นแค่เพื่อความบันเทิง หนูเองเมื่อก่อนก็อาจจะติดเกม หนูก็เข้าใจว่าคนอื่นเค้าก็เป็นห่วง จะรู้สึกว่าลูกเล่นเกมมากเกินไปหรือเปล่า เค้าจะปิดสังคมมั้ย จะก้าวร้าวมั้ย มันก็มีส่วน แต่ว่ามันก็ไม่ใช่ทุกอย่าง อย่างที่บอกว่า คนที่เรียนจบปริญญาเอก เรียนสำเร็จ หรือว่าได้ทุกอย่างจะใช้ชีวิตได้ดี คือมันไม่มีอะไรบอกว่าคุณเป็นเด็กติดเกมแล้วคุณจะไม่มีอนาคตหรือว่าคุณไม่ติดเกม แต่คุณสอบหมอแล้วคุณจะประสบความสำเร็จ หนูก็เลยรู้สึกว่า มันไม่สามารถจะมาตัดสินว่าคนๆนี้จะมีอนาคตหรือว่าไปได้ไกลแค่ไหน ด้วยแค่คำที่ว่าเค้าเล่นเกม อย่างที่บอกว่าเกมเนี่ยมันมีมาตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่แล้ว เค้าบอกว่าหมากรุกเนี่ย ก็คือเกม เกมนึงด้วยซ้ำ คือถ้ามองว่ามันเล่นเพราะผ่อนคลายอะได้ แต่ถ้าเค้าเล่นแล้วมันเกินความจำเป็นเกินไป เริ่มก้าวร้าวแล้ว อันนี้พ่อแม่ต้องเข้ามาดูแล ต้องมาคอยคุยกับลูกแล้วว่าอันนี้มันมากน้อยไปหรือเปล่า แล้วเค้าจะจำกัดนิยามของเด็กติดเกมยังไง

 

MiXMAYA : ทุกคนสามารถสร้างรายได้จากการเล่นเกม?

ขนมรู(โดนัท) : เรื่องรายได้เนี่ย ตอนนี้ด้วยคำว่าเกมเนี่ย มันเป็นวงการ e-sport มันมีส่วนของคนที่ไม่ใช่แค่เป็นนักแข่ง มันเกิด organize มันมีผู้จัด มันมีสปอนเซอร์ มันเกิดนักแคสเกม เกิดสตีมเมอร์ หรือคนทำคอนเทนต์บนยูทูปที่มานั่งแค่เล่นเกมให้ดูว่า เกมนี้มันเล่นยังไง ก็สามารถสร้างรายได้จากยูทูปได้ สมมุติคนที่ผลิตเกมขึ้นมาเค้าอยากจะจ้างคนๆเนี้ย เค้าก็สามารถสร้างรายได้ ได้เหมือนกัน คือมันไม่ใช่แค่อาชีพๆเดียว อาชีพจากการแค่คุณต้องเล่นเกมเก่งเท่านั้นถึงจะเป็นนักแข่งได้ คุณแค่เล่นเกมเป็น และคุณเข้าใจแล้วคุณสามารถสื่อสาร อธิบายได้เหมือนครูคนนึงเหมือนนักรีวิว คุณก็สามารถหารายได้ ได้ คือพอมันมีเกมที่ทุกคนเริ่มยอมรับได้วงการ e sport ตอนนี้บางมหาลัยเริ่มเปิด มีการจัดแข่งในลีคของมหาลัยเอง แต่ละคณะมาแข่งกันชิงเงินรางวัล คือมันเริ่มเปิดมากขึ้น อาชีพมันเลยมากขึ้น มันก็จะไม่ได้เจาะจงแค่นักแข่งอย่างเดียว คุณแค่เล่นเกมเป็น คุณก็สามารถเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับแบรนด์ต่างๆได้

 

MiXMAYA : เกมสามารถทำเป็นอาชีพได้เลย ?

ขนมรู(โดนัท) : ได้ค่ะ ทำได้แต่ว่าก็ต้องจับจุดว่าคุณเก่งตรงไหน แล้วคุณแสดงออกมาแล้วเค้าเชื่อในมุมไหน คุณเล่นเกมเก่งแล้วคุณก็ไปเป็นนักแข่งไปชิงเงินรางวัล ถ้าคุณมีความสามารถในการแชร์ให้คนเข้าใจในเกม หรือสร้างความสนุก คุณก็เป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ เป็นสตรีมเมอร์ไป เป็นนักรีวิวเกมไป ทำคอนเทนต์ในยูทูปไป แต่ถ้าคุณเป็นคนที่มีคอนเนคชั่น คุณก็จัดงานดีๆขึ้นมา จัดเป็น AE คือมันมีอาชีพที่รองรับ แต่ว่า หนึ่งในนั้นคุณก็ต้องเข้าใจในเนื้อเกมก่อนว่า เราทำไปเพื่ออะไร คุณเก่งด้านไหน

 

MiXMAYA : ตัวเลขรายรับคร่าวๆของรายได้จากคนที่ทำงานเกม

ขนมรู(โดนัท):ส่วนนี้อยู่ที่ความสามารถของคนด้วยค่ะ เช่นแบบ อย่างสตรีมเมอร์เนี่ย ตอนนี้มีเฟสบุ๊คที่เค้ามารองรับ โดยมีการให้โดเนท แบบส่งดาวให้ เค้าก็จะมีรองรับว่า โอเคคุณเก่งประมาณนึง สามารถสตรีมแล้ว มี engage การันตีได้ว่า แบบ 200 – 300 คน คุณก็จะได้เงินเท่านี้ต่อเดือน แต่คุณก็ต้องทำชั่วโมงเท่านี้ๆ เพื่อที่จะได้การันตีนี้ อันนี้คือข้อแลกเปลี่ยนกันถ้าคุณมาเซ็นพาร์ทเนอร์ อาจจะแบบ ต้องสตรีม 80 ชั่วโมง เพื่อการันตีเงินก้อนนี้ ก็ต้องเป็นการสตรีมชั่วโมงไป แต่ก่อนที่จะทำได้นั้นคุณจะต้องไปสอบให้ผ่านก่อน เพื่อจะมีใบรองรับว่า โอเคคุณเป็นส่วนหนึ่งในพาร์ทเนอร์ของเค้า อันนั้นก็จะมีการที่โดเนทได้ดาวมา ซึ่งดาวนั้นก็สามารถแลกเป็นไงในอีกทีนึง อันนี้ในส่วนของสตรีมเมอร์ แล้วก็ในส่วนของยูทูปเบอร์ อย่างที่บอกว่าแล้วแต่ความสามารถของคนจริงๆ แต่ถ้าคุณสามารถเป็นยูทูปเบอร์แบบ กายหงิด หรือ กิตงาย คนที่เค้าเล่นเกมเก่งๆ แบบเค้าอาจจะเติบโตมาจากการเป็นนักแข่ง แล้วตอนหลังเค้าผันตัวมาเป็น คอนเทนต์ครีเอเตอร์ อะเดี๋ยวชั้นจะไปแข่งเกมกับคนนี้ ใครที่เล่นแพ้ต้องไปกินมาม่าเผ็ด อันนั้นมันก็เป็นคอนเทนต์ละ คนก็อยากรู้ละว่าใครจะแพ้ชนะ ไมได้อยากรู้แล้วว่าเกมสนุกยังไง เค้าอยากรู้ว่าบทลงโทษ ถ้าคนที่เค้าชอบแล้วโดนลงโทษจะเป้นยังไง แล้วคลิปนั้นเป็นล้านวิว ล้านวิวในยูทูปจ่ายให้เค้าเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณโนเนมหน่อย ได้หมื่นวิว ก็จะได้ตามนั้น สปอนเซอร์เข้ามาเค้าเห็นยอด engage ล้านวิว อะ โอเค รีวิวมาม่าให้เราหน่อยสิ คุณสร้างคอนเท้นให้หน่อยสิ ก็จะมีเงินให้ตรงนี้ อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเค้าสามารถสร้างสื่อของเค้า มี engage ให้ตัวเค้ามากน้อยแค่ไหน มีฐานแฟนคลับมากน้อยแค่ไหน สปอนเซอร์ก็จะเข้าไป ทีนี้เงินรายได้ของแต่ละคน เราไม่สามารถรู้ว่าแบรนด์จ้างเค้าเดือนละเท่าไหร่ แต่เรารู้ว่า มันมีรายได้เกิดขึ้นจากตรงนี้ ถ้าคุณทำแล้วมันประสบความสำเร็จเกี่ยวกับอาชีพคุณ

MiXMAYA : แปลว่าไม่ได้เฉพาะสินค้าเกี่ยวกับเกม หรือเทคโนโลยีเท่านั้น แต่จริงๆแล้วมันได้หมดเลยรอบตัว

ขนมรู(โดนัท): ใช่ค่ะ มันได้หมดเลย เพราะตอนนี้แบรนด์ค่อนข้างอยากจะมาทำคอนเทนต์ที่เป็นออนไลน์ เพราะเดี๋ยวนี้คนไม่ค่อยดูทีวีกันแล้ว ไม่ค่อยอ่านสื่อ เรียกว่าลดลงจากที่เป็นชิ้นเป็นอัน ทุกอย่างเป็นดิจิตอลไปแล้ว คนก็ดูยูทูปเป็นหลัก คนไทยเสพย์ยูทูปกันเยอะมากๆ เค้าก็จะไปลงโฆษณาที่ยูทูปแทน ทีนี้จะทำยังไงให้มันไม่ดูยัดเยียดเกินไป ก็ไปลงกับคนที่เค้าทำคอนเทนต์ เช่นทำคอนเทนต์อะไรก็ได้ที่ไปแกล้งเพื่อน อยู่ดีๆก็หยิบสินค้านี้ขึ้นมาพูดก็ทำให้คนจำแบรนด์ได้

 

MiXMAYA :  ข้อดีข้อเสียของการเล่นเกมผ่านมุมมองของขนมรู

ขนมรู(โดนัท): จริงๆมันอยู่ที่คนนะ ถ้าคุณเล่นเกมแล้วคุณรู้ว่าเกมมันทำอะไรให้คุณได้ อย่างพวกหนูเล่นก็เล่นเป็นอาชีพ เล่นเพื่อประกอบอาชีพได้ เล่นแล้วสตรีมได้ เล่นแล้วแชร์ให้คนเห็นได้เป็นตัวแทนขององค์กรณ์ได้ บางคนเล่นแล้วสนุก บางคนเล่นเพราะเพื่อน ถึงบอกว่าจริงๆแล้วมันอยู่ที่คนจะนิยามการเล่นเกมของตัวเองในรูปแบบไหน แต่ส่วนมากหนูเชื่อเสมอว่าคนที่เลือกจะเล่นเกม เค้าอยากมาผ่อนคลายมากกว่า ไม่ได้อยากมาเล่นเกมเพื่อให้เครียด นอกซะจากว่าคุณทำเป็นอาชีพแล้ว วันนึงต้องคิดคอนเทนต์ จะต้องคิดมากขึ้นจะต้องวางแผน จะทำยังไงให้คนเห็นแบรนด์อะไรแบบนี้ เด็กติดเกมอย่างที่บอกไว้ว่า จริงๆแล้วมันเป็นการที่อาจจะรู้สึกว่าดูลบนิดนึง  สำหรับมุมมองของหนู เหมือนเวลาคนพูดว่า ก็แค่เด็กติดเกม มันดูเหมือนเราไม่มีอนาคตอะไร คือมันก็แล้วแต่คนนิยาม บางคนเค้าอาจจะแค่พูดไปเฉยๆ ว่า น้องเค้าติดเกม มันอยู่ที่เจตนาของผู้พูดมากกว่าว่าเค้าจะนิยามคนแบบนี้ในมุมไหน มันก็สามารถมองได้หลายแบบ

 

MiXMAYA : ทิ้งท้ายสำหรับคนอ่านกันหน่อย

ขนมรู(โดนัท): : ก็ต้องขอบคุณ Mixmaya นะคะ ที่จัดโครงการดีๆแบบนี้ขึ้นมา จริงๆแล้วมีน้องๆผู้หญิงหลายคนที่อยากจะเก่ง อยากจะเป็น some one เพื่อให้คนจำได้ บางทีมันอาจจะต้องเกิดจากการที่เค้าต้องแข่งเพื่อให้คนจำได้ อย่างพวกหนูเอง หนูมีอาชีพด้านอื่น คนอาจจะมองจากมุมอื่นมาทำให้เค้าติดเรามา แต่บางคนที่เค้าเล่นเกมเป็นอาชีพจริงๆ เค้าก็อยากจะมีพื้นที่แบบว่า วันนึงสมมุติเค้าเล่นเก่งจนพอที่จะมีคนเห็นความสามารถเค้า เค้าจะได้มีแบรนด์มาซัพพอร์ตเค้า ตรงนี้ก็เป็นเหมือนพื้นที่ที่นึง ที่ทำให้เป็นคอมมูนิตี้ ของผู้หญิงที่เล่นเกม เพราะตอนนี้โอเคมี e sport ก็มีซัพพอร์ตแต่ผู้ชาย แต่จริงๆแล้วผู้หญิงเองก็มีเล่นเกมเก่ง แล้วพอถ้ามีคนเก่งเกิดขึ้นเรื่อยๆ มันก็จะยิ่งมีไอดอลเกิดขึ้นมา น้องๆผู้หญิงเองเค้าจะได้มีกำลังใจแบบ โอเคมันมีเวทีของผู้หญิงแล้วนะ เค้าจะได้ลุยกันต่อ ไม่ใช่แบบว่า เออ มันเป็นเกมผู้ชาย มันก็มีแต่ผู้ชาย มันก็เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นแรงกระตุ้นให้คนพัฒนาต่อ อย่างน้อยวงการ e sport ผู้หญิงก็จะได้เติบโตขึ้น มีแบรนด์มาสนับสนุน เพราะมันกำลังค่อยๆโต เพราะว่าบางทีแบรนด์อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจ แต่ถ้ามีทัวร์ มีการแข่งขึ้นมาบ่อยๆ เค้าจะได้รู้สึกว่า เฮ้ย มันดีนะ มันมีแบรนด์ที่ลงมาตรงนี้ค่ะ ก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องราวที่ดี ที่มีคอมมูนิตี้ตรงนี้ ได้เกิดการแข่งขัน ให้เป็นจุดเริ่มต้นดีกว่า ให้พวกเราได้มาเจอกัน ได้มาแชร์ มาทำคอนเท้นด้วยกัน

 

MiXMAYA: ช่องตามการติดตามความน่ารักของขนมรูล่ะ!

ขนมรู(โดนัท): ติดตามการสตรีมได้จากเฟสบุ๊ค Kananut Wattanakaruna เพจ Ari FC E-Sports เเละ เพจ Kanomroo นะคะ ขอบคุณทุกกำลังใจเเละการติดตามค่ะ

Comments

askthem

VDO Update

Merigin